Đôi nét về nhà thơ Trần Thùy Hương

 Hình như đất trời Cao Nguyên đã nung đúc cho những người con gái NLS có một tâm hồn lãng mạn và đầy nghệ sĩ tính, trong đó có Trần Thùy Hương. Thoạt nghe qua cái tên Trần Thùy Hương đã gợi cho chúng ta thấy những nét rất thơ, rất nhạc. Quả  thật không sai, Trần Thùy Hương là bút hiệu của một nhà thơ và cũng là tên thật của người con gái Nông Lâm Súc  Bảo Lộc - Ban Canh Nông, niên khóa 1971-1973.   

Có lẽ vùng trời Bảo Lộc đã nuôi nấng hồn thơ và đã khuấy lên được nguồn cảm hứng vô tận, để Trần Thùy Hương có thể sáng tác hơn 300 bài thơ, như gởi gấm nổi niềm qua ngôn ngữ hình tượng, trong nhiều thể loại khác nhau.

Đọc thơ Trần Thùy Hương chúng ta cảm nhận được những phảng phất của nét khói sương miền đất lạnh:

 "Sương mù giăng trắng trường xưa
 Em mơ tiếng guốc giữa trưa cuộc đời."

và những luyến thương về trường xưa, lớp cũ:

"Tuổi hai mươi dẫn bước ta về
Trường lớp cũ yêu thương còn lưu dấu."

Dù hiện đang sống trong một môi trường đầy biến động và không mấy ưu đãi cho những tâm hồn nghệ sĩ, nhưng đã không làm ngăn trở được thi hứng trong tâm hồn của Trần Thùy Hương. Trần Thùy Hương đã vượt qua được những nhiễu nhương của thời thế và đã cho ra đời 4 đứa con tinh thần:

Tập thơ Tương Tư (2002)

Tập thơ Điều Thiêng Liêng Nhất (2003)

Tập thơ Thương Thầm (2007)

Tập thơ Điều Ứơc Tình Yêu (2008)

Vốn đã có tính văn nghệ lãng mạn bẩm sinh, cộng thêm một đại gia đình có đến 6 anh chị em xuất thân từ trường NLS Bảo Lộc, hai yếu tố ấy đã tạo cho anh chị em của Trần Thùy Hương trở thành những nghệ sĩ đa tài, nổi tiếng trong lãnh vực nghệ thuật: đàn, ca, viết nhạc và làm thơ... Chỉ riêng người anh cả của Trần Thùy Hương là Nhạc sĩ  Phượng Vũ, xuất thân từ trường NLS Cần Thơ.   Anh Phượng Vũ là một  tay đàn Keyboard rất nổi tiếng trong cộng đồng VN ở hải ngoại. Một người chị của Trần Thùy Hương, một tên tuổi quá quen thuộc trong giới ca nhạc sĩ, chị Khúc Lan, chị đã viết không ngừng nghĩ những lời nhạc Việt để làm phong phú thêm cho nền âm nhạc VN, vốn đang khan hiếm...Và đến đôi uyên ương Quỳnh Hoa và Tuấn đã đóng góp tiếng hát rất rộn ràng, tiếng đàn Guitar rất du dương, đã làm cho những buổi văn nghệ của Gia Đình Nông Lâm Súc thêm phần sôi động .... Mong rằng một ngày không xa, thơ của Trần Thùy Hương sẽ được đưa vào nhạc và sẽ được phổ biến rộng rãi ở khắp nơi nào có dân Việt của chúng ta sinh sống.

Nhưng chắc sẽ không ai ngờ rằng, ngoài lãnh vực thơ nhạc, Trần Thùy Hương còn là một nhà kinh doanh rất thành công tại quê nhà. Như vậy chúng ta mới thấy rằng ngôi trường NLS đã  đào tạo biết bao nhiêu người đa tài và đa năng đang tản mác ở khắp mọi nơi, vì hoàn cảnh đã chưa phục vụ được gì cho quê hương đất nước.

Để chiêm ngưỡng thêm những vần thơ của Trần Thùy Hương, xin mời ghé vào trang nhà nlsbaoloc.info, trong mục "Thơ Và Âm Nhạc", nơi mà nhà thơ đang cộng tác, để hiểu thêm về những tâm tư mà Trần Thùy Hương muốn chuyên chở đến với chúng ta.

Hồ Thanh Thảo
11-4-2008

 

Uyên Nguyên 

Mùa xuân tơ tóc cũng buồn
Uyên nguyên trăng lạnh phía nguồn sương sa
Dòng sông khói sóng tay ngà
Cầm trăng phổ khúc tình ca muôn trùng
Thơ sầu theo mộng ngủ chung
Hải âu phi xứ mịt mùng trời xa
Tặng người một chút tài hoa
Ai đi về phía trăng tà viễn phương
Mùa xuân thức với con đường
Đôi khi thơ cũng sầu tương tư chiều
Khuya sầu lả ngọn đìu hiu
Cuốn theo cánh gió ít nhiều bay đi...
Trần Thùy Hương
 
 
 Lời Tình Yêu

 
Anh biết mùa xuân nhớ lắm không?
Hoa xưa em gửi dấu môi hồng
Tối nay anh thấy trăng còn nửa
Em cắn mất rồi nửa nhớ nhung .
Nếu em hái được hết sao trời
Ướp nụ hoa hồng sắc thắm tươi
Em gửi mây chiều vương nắng ấm
Tình em là đó... của anh thôi!
Anh nói gì ? Ôi sao dễ thương!
Hôn em làn tóc thoảng mùi hương
Yêu anh em gửi hương cho gió
Và cánh hoa hồng ướp chút sương
 Xích lại gần đây ... em vuốt tóc
 Anh à ! mình đã hết chia phôi
 Kìa anh ! bươm bướm vờn trong nắng
 Chúng cũng như mình luôn có đôi.
 
Trần Thùy Hương  

 

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài