altHoa nở để mà tàn, bèo hợp để mà tan, người gần để ... mà ... chia tay. Cuộc vui nào có kéo dài rồi cũng phải dừng lại trong bùi ngùi, nuối tiếc, luyến thương và hoen lệ khi xa nhau.
 
Những ngày tháng chuẩn bị với các buổi sinh hoạt, chọn màu áo, phôn gọi nhau liên lạc, rồi tập dợt văn nghệ chọn lựa bài hát hay sao phù hợp cho ngày Đại hội kỳ 6.  Dù rằng nàng dâu Như Nguyện bận rộn lo việc “xếp đô la” như mọi người, mà còn đảm trách phần văn nghệ, rồi lại yểm trợ thêm cho nồi cà ri bánh mì, phá lấu và tổ chức một đêm “hậu” của hậu ĐH tại tư gia. Kế đến phải tuyên dương nàng dâu Hương dám đứng ra lãnh phần ẩm thực cho tiền và hậu ĐH nhất là món phở tái, chín, gân thật là tuyệt vời nhắc lại tôi vẫn còn thòm thèm.
 
Trong phần văn nghệ hoạt cảnh, ngoài tiết mục nhạc cảnh “Đi chùa Hương” do nàng dâu kiêm đạo diễn An Hảo và thực hiện cùng dâu Ngọc Hoa và đoàn tùy tùng “Thầy, U, các cậu Công tử ...” quá hấp dẫn phải kể thêm đậm nét là màn vũ nón “Cô Tấm Ngày Nay” do dâu Như Nguyện đạo diễn thật là hào hứng và được ngợi khen tới bến. Trong tiêu chuẩn tuyển chọn diễn viên, thật vô phước cho tôi. Thân phận già này thì thuộc loại gần Đại Sư tỷ, gối thì đau chân lại nhũn mà đàn em cũng chả tha bắt bà già phải vào đứng ngang hàng nhún nhẩy với các em gái, khổ cho thân tôi. Thỉnh thoảng cũng bị dâu Hảo càm ràm vì chậm chạp, thôi năm tới nhớ chừa Tỷ ra nghe vì Tỷ đang trên đường ôm “bảy bó”. Thật ra tôi biết dâu Hảo trong thời gian tập dượt lo nhất cho tôi, vì tôi ít có thì giờ xuống tập, nhưng cuối cùng sau khi trình diễn tôi cũng múa tới bến nào có thua vủ nữ thân gầy Paris by Night nào đâu…hì   hì….
 
Các bạn có thấy các nàng con gái NLS và quý nàng dâu đã làm cho cảnh quang ngày Đại Hội thêm rực rở với chiếc áo dài màu cam mà nàng dâu Kim Anh đã bỏ một ngày làm việc để xuống downtown với Kim Nguyên chọn màu, mua vải rồi đem đến thợ may rồi lại còn gắn hoa kim tuyến làm cho chiếc áo đẹp, nổi bật tô thắm cho ngày Hội. Chưa hết nàng dâu Tân Hội Trưởng còn chiêu đãi các bạn bè một nồi bún ốc tuyệt cú mèo được dâu Hương hổ trợ sau ngày hậu của hậu ĐH.
 
Còn các em trai NLS thì thế nào đây? Phải công nhận là các chàng trai NLS rất ư là đa hiệu, đa năng và “đa xị” lại còn khéo chọn cho mình những cô vợ xinh xắn dễ thương, khéo léo, giỏi giang có nghiã các nàng luôn sát cánh bên chồng trong mọi tình huống cả đối nội và đối ngoại làm nở mặt đấng “mày râu”. Chúng ta có những nàng dâu khác như Thanh Thảo ngoài việc văn hay chữ giỏi, khéo léo với những câu văn lưu loát trữ tình trong những lần làm MC. Thảo lại là một phó nhòm rất ư là nghệ thuật đã cho chúng ta những tấm hình đẹp và sinh động. Anh chàng “Bầu show” khéo chọn cho mình một cô vợ giỏi việc nhà, múa dẻo và Duyên còn đảm đang luôn cả việc làm với chồng. Tôi cũng không quên nhắc đến “Madame Chủ chợ” rất ư là mũm mĩm hiền hậu quán xuyến hết việc nhà đến việc nước rồi lại là một “vủ nữ dẻo dai” của đoàn múa NLS; chỉ thỉnh thoảng trong màn múa nàng đá ngược chân và đi lộn đường chút xíu, phải chăng lúc đó chàng Peter đang chiêm ngưỡng vợ mình cho nên em bị chia trí. Nên coi lại cái dzụ này!
 
Viết đến đây tôi ngồi trầm tỉnh duyệt lại xem có còn nàng dâu nào bị bỏ sót, không khéo mình lại bị “còm pờ len”. Bên cạnh đó chúng ta còn có những “kiều nữ”xinh đẹp đã gắn bó với NLS.  Kim Anh là một thân hữu gắn bó với Trường và mọi sinh hoạt của chúng ta từ lâu và đã được tin tủơng giao nắm giữ “hầu bao” của Hội qua nhiều nhiệm kỳ. Cô luôn nở nụ cười hiền hậu với chúng ta, không khi nào thấy nàng ta buồn giận ai cả. Còn cô bé tên Tâm, sinh hoạt nhiều năm mà bây giờ tôi mới biết là em gái của Thắng. Cô luôn có mặt trong các sinh hoạt, nhất là có người bạn đời, một Nông Lâm Súc Bình Thuận, rất kiên nhẩn ngồi đợi bà xã tập múa. Ngoài ra còn có một kiều nữ khác là Hạnh Nga có dáng dấp thướt tha trong những chiếc áo đẹp như một người mẫu. Nói nhỏ, đã có một vài chàng trai NLS thương thầm nhớ trộm…….?  luôn tham gia văn nghệ trong nhóm ngũ ca và các sinh hoạt của chúng ta.
 
Nếu nói đến dâu là phải nhắc đến rể Cương và rể Tuấn thật là nhiệt tình với Hội về mọi mặt nhất là luôn “bám sát” để hổ trợ tinh thần cho vợ hoàn thành việc của Hội. Điều này ta thấy rỏ nơi rể Tuấn dáng người “mảnh khảnh” có nụ cười hiền hòa thân thiện, cây đàn guitare luôn bên cạnh để dợt nhạc và máy hình trên tay làm phó nhòm mỗi khi họp mặt, nhờ đó mà chúng ta có được những bức hình đẹp trên Trang nhà. Rể Cương năm nay quá tích cực, anh đã yểm trợ trong việc đưa đón các bạn phương xa và giúp Xuân Liểu thể hiện vai trò ban tiếp tân của mình từ việc lớn đến việc nhỏ, phù hiệu, sắp xếp bàn tiệc, đôn đốc thu tiền vé, tiền niên liểm rất chặt chẻ…..còn nhiều….và còn nhiều nữa… cho nên đã được các bạn chọn mặt gửi vàng nằm trong Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới này. Chúc mừng muội nghe, cám ơn muội đã giúp tỷ tập hát cùng các bạn bài BHDQ. Muội ơi, viết đến đây tỷ cảm thấy xấu hổ là muội đã làm dùm cho tỷ nhiều thứ mà vì ở xa Tỷ không kham được, bửa nào Tỷ dẩn Muội đi nhậu nhen. Chưa xong rể Cương còn cho bạn bè một chầu nhậu tại nhà sau ngày ĐH từ 11g sáng đến 10g đêm. Điều đó chứng tỏ rể Cương đã quý mến chúng ta chừng nào.
 
Nhân vật quan trọng phải nhắc đến nàng M.C rất ư là duyên dáng, ngọt ngào, dí dỏm trong phần giới thiệu làm sinh động chương trình, tuy nhiên đôi lúc nàng cũng muốn thể hiện một “chút xíu độc tài” trong vai trò của mình để hoàn thành tốt công việc, có lẽ cái độc tài này nó phát xuất từ trong "bếp" ra phải không hả em Sâm? Đừng có hờn Tỷ nghe vì tỷ đã hối lộ một cặp lông nheo để cho mắt em được mơ màng trong vai trò MC.
 
Các bạn thân mến, Đại Hội 6 đã lắng dịu chỉ còn dư âm trong luyến tiếc vì ngày vui đã đi qua. Chúng ta đã thật sự sống cho nhau bằng tình bạn thời thơ ấu và vẫn còn giử mãi đến tuổi xế chiều. Gặp nhau trong tay bắt mặt mừng, chia tay với nụ cười mắt đỏ hoen mi trong hứa hẹn một ngày gặp lại. Chúng ta hãy trân quý tình bạn như một báu vật để từ đó luôn cho nhau nụ cười trong thương yêu, giúp đở trong khó khăn, chia xẻ trong buồn phiền và gánh vác với nhau trong công việc chung.
   
Sau mỗi lần Đại Hội có thể có một sự thay đổi hoặc không. Thay đổi về nhân vật không có nghiã là người trước làm dở nên thay người khác. Mà phải hiểu rằng chúng ta thay phiên nhau để đại diện cho tập thể. Điều tôi muốn nêu lên đây vai trò của người Hội Trưởng, là một người đứng mũi chịu sào và rất cần có sự hổ trợ của cả tập thể từ tinh thần đến vật chất để điều hành công việc chung. Chúng ta hãy đặt hết niềm tin vào sự chọn lựa của chính mình.  
     
Chúng ta phải công nhận Đại Hội lần thứ 6 năm nay đã để lại trong tâm tư của mỗi người trong chúng ta những vui tươi hoan hỉ và đã thật sự sống lại những chuổi ngày của tưổi thơ, tuổi học trò nội trú trong ngôi trường ở miền cao nguyên đất lạnh. Chỉ có vài ngày bên nhau trong sinh hoạt mà khi chia tay ai cũng ngậm ngùi cứ muốn níu kéo thời gian như ngừng lại. Chúng ta đã hài lòng với những công sức bỏ ra để chuẩn bị đón tiếp các bạn từ nơi ăn chốn ở. Hồ Công Danh, anh đã cho các bạn về ở ngôi nhà của mình với mọi tiện nghi đầu đủ, luôn cả Kim Nguyên và Xuân Liểu đã lo đón tiếp bạn bè ân cần và chu đáo luôn về ẩm thực. ……tất cả những việc đó trong thời gian qua chúng ta đã làm trong một tâm trạng nôn nao vui vẻ vì biết rằng sẽ gặp lại các bạn thân thương của tưổi thơ ngày nào.
    
Đúng vậy, bây giờ sau những ngày vui đã qua đi chỉ còn lại trong tôi những dư âm ấm áp  luyến tiếc, những câu chuyện phiếm vui của Bùi thị Lợi đem từ VN qua kể lại, để cho chúng ta những tràng cười như pháo nổ. Thái thị Tốt ơi! em vẫn còn xinh đẹp như ngày nào, mặc dù bụi thời gian có tàn phá cuộc đời nhưng nhờ cái "QUẬY" mà làm cho em trẻ mãi. Các nàng con gái NLS khác về dự ĐH và cũng bỏ công đóng góp như Độc Lập, Kim Thu, Bình, Lộc, Ngọc Quang, Ngọc Liên, Thanh Thủy, Thường, Đậu, Hồng Vân, Hồng Yến, Thoại…… giúp cho các tiết mục văn nghệ và bao nhiêu việc lớn bé cho buổi tiếp tân ngày ĐH.
 
Chúng ta còn có đứa con tinh thần tuyệt vời đó là tờ Đặc San mà nàng Hương Huỳnh đã nặng nề cưu mang, xử dụng nhiều “trí óc” nuôi dưỡng đợi ngày Đại Hội cho ra đời. Một "Còm pờ len" tí xíu nghe Trưởng Ban Báo chí, tui có hai bài thơ mà cho tui đăng có một bài thôi, lật báo tìm hoài không thấy bài số 2 đâu cà. Tui hỏi nhỏ chút xíu nhen, đăng bài có cần hối lộ bia bọt không, để kỳ sau tui gửi lên cho Tư Lung một thùng bia lon trước khi báo ra lò, hì…hì…
 
Mấy ngày nay trong đầu tôi cứ luẩn quẩn với tiền ĐH, ngày ĐH rồi hậu ĐH làm cho tôi có những lúc bật cười một mình. Phải cộng nhận qua các năm ĐH chưa có năm nào vui và nháo nhộn như năm này, đó là nhờ các bạn ở xa về đem lại một khí thế mới, nồng ấm cho ĐH.
 
Đến đây tôi củng xin có lời gửi đến các anh chị tiền bối, các bạn đồng môn và các đàn em hậu khóa… ở khắp nơi trên thế giới và các tiểu bang có còn nhớ đến “Mái trường xưa” với Hoàng hoa lộ, Đổ mai lộ…..Chưa từng tìm đến nhau qua Đại Hội thì năm tới và các năm kế tiếp cố gắng thu xếp về miền Nam Cali nắng ấm xiết chặt tay nhau, nối vòng tay lớn cùng nhau họp mặt, thăm hỏi quý Thầy Cô, ôn lại kỷ niệm xưa mà thời gian và cuộc sống ở xứ người đã làm phôi pha trong tiềm thức của chúng ta. Chuỗi thời gian không còn bao lâu nữa đối với tuổi đời, hảy nhanh chân lên các bạn ơi, xin đừng chối bỏ ngôi trường thân yêu của chúng ta.
 
Các bạn thân mến, tôi có những người bạn vẫn đến với chúng ta qua những buổi họp mặt sinh hoạt ĐH họ có những nhận xét là chúng ta đã đến với nhau bằng chân tình thực sự, quý trọng lẫn nhau và tôn trọng nhau qua những ý kiến cho dù có sự bất đồng nhỏ không đáng kể và có một điều mà chúng ta đến với nhau không có sự phân biệt so sánh về căn bản vật chất cá nhân, trình độ, như một số Hội đoàn khác.  Đúng là như vậy vì chúng ta có những ngày tháng sống và học ở nội trú, những kỷ niệm không bao giờ phai nhạt cho dù ngày tháng trôi qua. Hôm nay đây, chúng ta kẻ chân trời người góc bể, cho dù tuổi già đã chồng chất trên đầu mỗi đứa, tóc đã đổi màu, gối mỏi chân chồn, nhưng khi gặp lại nhau thì tuổi đôi mươi như đang sống lại đầy nhiệt huyết, cuộc sống lo toan dồn dập đã bỏ lại phía sau đi vào quên lãng, cho nhau những tiếng cười dòn như pháo nổ ngày xuân, mày mày, tao tao mặc dù đã là ông bà nội hay ngoại.
 
Vẫn biết rằng trong mỗi một chúng ta ai cũng có cuộc sống riêng tư phải lo lắng nhưng không vì thế làm ảnh hưởng đến tình bạn, chúng ta đã gầy dựng nên một tập thể trong tình đoàn kết, thương yêu giúp đở nhau, mỗi khi họp mặt chúng ta đã làm ấm thêm cho tình bạn bất diệt đó. Thời gian trôi qua quá vô tình, không đợi chờ, cho nên những gì mà chúng ta có hiện nay nên tận hưởng vì hạnh phúc là hiện tại mà chúng ta không cần tìm kiếm và chờ đợi vào ngày mai, vì ngày mai không bao giờ có.
 
Thật sự chúng ta không còn bao nhiêu ngày tháng nữa ở vào lứa tuổi này, hãy đến gần nhau với những cuộc vui, cho nhau nụ cười, ánh mắt thương yêu, tình cảm chân thật, lời lẽ ấm áp trong xây dựng để thể hiện một tập thể tốt hùng mạnh trong tình đoàn kết, hãy bỏ lại sau lưng những dèm pha, xuyên tạc vô nghĩa.
 
Đêm đã về sáng tôi vẫn còn muốn tiếp tục viết nữa, nhưng mắt đã nặng trĩu, cơn buồn ngủ kéo đến, xin ngừng và mong rằng qua những dòng chữ này tôi xin gửi đến các bạn với một tâm tình chân thật pha một chút dí dõm không có tư tưởng châm biếm với lời văn thô sơ, non nớt và mộc mạc sau ngày ĐH.
     
Thân chúc các bạn an vui, sức khỏe dồi dào để có nhiều cuộc vui lành mạnh tiếp diễn.
 
Thân chúc Tân Hội trưởng và Ban Điều Hành có nhiều sức khỏe để lèo lái con thuyền Hội được tốt đẹp trong tinh thần đoàn kết cùng với sự hổ trợ của tình đồng môn Nông Lâm Súc Bảo Lộc.
                                           
Santa Monica, ngày 14 tháng 7 năm 2010
 
Châu Nga, MS63-66

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài