alt
Lê Xuân Sang
Trong cuộc sống, có mấy ai được hài lòng với hoàn cảnh của mình, ấy là một hạnh phúc lớn lao mà con tạo dành cho ta. Tuy nhiên rất ít khi được như ý.
 
Nghĩ rằng quỹ thời gian không còn nhiều, đã trên mốc 60 thì cái chết cận kề ngày càng gần hơn mà chuyện đời chưa mãn nguyện, nghĩ cũng buồn lắm thay! Người xưa có nói: ”khi vui muốn khóc, buồn tênh lại cười”, quả cũng có lý.
 
Thôi thì Tết nầy 2 vợ chồng già nắm tay ngao du sơn thuỷ, gác lại chuyện buồn tênh qua một bên. Ừ, thì đành vậy thôi!
 
Thế là chuyến đi Phú Quốc bắt đầu.
 
Mình hợp đồng tour trước 1 tháng giá tour 3 triệu đồng cho 4 ngày 4 đêm.
 
Khởi hành tối 22-2-2015 (mùng 4 Tết). Xe 40 chỗ đi lòng vòng rước khách ở thị xã Thủ Dầu Một, 22giờ mới tới nhà mình, xong tiếp tục rước thêm khách ở Búng-Lái Thiêu... Tới 23giờ mới tới trạm thu phí Lái Thiêu và bắt đầu trực chỉ miền Tây. (Vì đây là dịch vụ du lịch... bình dân của một người ở địa phương tổ chức nên đón khách tận nhà luôn, rất sướng nhưng hơi oải vì phải chạỵ lòng vòng rước từng người).
 
3g30 qua phà Vàm Cống.
 
7g30 ngày 23-2-15 tới Hà Tiên ăn sáng. 8giờ thăm Sắc Tứ Tam Bảo Tự - là chùa của mẹ ông Mạc Cửu.
 
9giờ thăm lăng Mạc Cửu, rồi thăm lăng Mạc Mi Cô (cháu nội Mạc Cửu).
 
Theo lịch sử thì Mạc Cửu gốc người Hoa, vì theo nhóm “bài Mãn, phục Minh” (chống nhà Mãn Thanh, khôi phục nhà Minh) bị thất bại phải trốn sang Việt Nam và chọn Hà Tiên là nơi dừng chân. Nơi đây ông khai khẩn, giúp người dân sống tốt và được triều Nguyễn phong chức tước cho mấy đời con cháu...
 
11giờ ăn trưa rồi ra bến tàu chờ xuất bến. 13g55 lên tàu, 14giờ xuất bến.
 
Tàu rất to, dài khoảng 30m, có 2 tầng, sức chứa khoảng 200 người.
 
15g30 tàu cập bến Phú Quốc (thời gian đi tàu 1giờ30phút khoảng 40km). Cả đoàn lên xe của dịch vụ bên Phú Quốc đón, đi tham quan dinh Cậu.
 
17giờ ăn chiều tại khách sạn Tân Anh Tuấn. Đây là nhà hàng vừa là khách sạn. Đoàn ở nơi đây tới lúc về luôn, vì chu vi đảo nhỏ nên đi lòng vòng rồi tối cũng trở về chỗ cũ.
 
Tối đi chợ đêm, nơi đây bán hàng tiêu dùng và món ăn hải sản tươi ngon.
 
Ngày 24-2-15, 7giờ45 đi thăm... trại tù (chứng tích chiến tranh), có xem phim và thuyết minh. Nhưng chung quanh cỏ dại và rác vương vãi, chứng tỏ ít có sự quan tâm chăm chút và làm vệ sinh khu vực.
 
alt
Cá cắn câu
9giờ, đoàn lên xe đi An Thới, phía Nam đảo để câu cá. Ra khơi, 9g30, thuyền neo lại cách bờ khoảng 10km để câu cá. Cần câu có dạng ống chỉ bằng nhựa lớn quấn nhợ gân, đầu dây nhợ có lưỡi câu và cục chì để cho mồi chìm xuống đáy. Người câu quăng mồi ra xa và buông dây nhợ từ từ. Nếu thấy cảm giác sợi dây bị giật là cá cắn câu, quấn nhợ vào ống chỉ để bắt cá. Nói chung câu cũng vui và dễ dính cá. Con to nhất chừng 3 ngón tay. Lát sau cây nhà lá vườn, cá đó chiên xù ăn cơm cho cả đoàn thật vui. (Phụ thêm món ăn của tour).
 

10g10, xuồng nhỏ chuyển đoàn cặp bờ lên một đảo nhỏ cũng gần đó để xem giếng Tiên.

alt
Giếng Tiên

Theo truyền thuyết thì khi vua Gia Long bôn tẩu ra đây bốn bề nước mặn, ông khấn vái xin thần linh cho nước ngọt để nuôi quân. Vái xong, ông chọt kiếm xuống đây thì một dòng nước ngọt chảy ra. Hiện nay nơi đây mình thấy nó như 1 cái khe nhỏ nước trong chảy ra lộ thiên, ít thôi, và một ai đó đã dùng gạch xây thành hộc vuông. Mấy bà tín ngưỡng dùng ca, lon múc nước rửa mặt cho... gặp may mắn.

 
Gần đó là dấu chân Gia Long in trên đá. Có 2 dấu chân mờ mờ trên mặt tảng đá và ai đó dùng gạch “khoanh” lại để... làm dấu. Chung quanh là rác của du khách để lại tùm lum trông thật bôi bác!
 
Sau khi xem giếng Tiên và dấu chân Gia Long, đoàn lại lên xuồng trở về thuyền cao tốc. Lần nầy là màn lặn nhìn... san hô. Ai muốn xem thì mặc áo phao, đeo kiếng bảo vệ mắt rồi nhảy ùm xuống biển. Trong đoàn chỉ có vài người dám xuống biển, trong đó có tui, nhưng tui chỉ dám bám sát thuyền chớ không dám bơi ra xa. Hehe.
 
13g30 về đất liền tham quan chỗ làm ngọc trai.
 
15g30 thăm cơ sở làm rượu, mật được chế biến từ trái sim.
 
16g20 thăm vườn tiêu Đức Phát. Từ hạt tiêu, xưởng chế biến ra nhiều thứ như muối tiêu, nước mắm kho tiêu, ...
 
16g40 thăm cơ sở làm nước mắm Thịnh Phát.
 
17g trở về khách sạn ăn cơm chiều. Ăn cơm gần xong thì bạn Minh chịt điện thoại rủ đi chơi. Bạn Minh nầy học cùng lớp với mình NLS Bảo lộc, ở cùng phòng 5 lưu xá B, ra trường từ 1970 tới nay mới gặp lại, mừng vui quá xá. Sau 40 mươi năm gặp lại, Minh không thay đổi nhiều, chỉ có mái tóc bạc trắng. Minh ra ngoài đảo theo quê vợ từ những ngày đầu năm 75 nên hiện nay cuộc sống rất ổn định, và có thể nói là giàu.
 
Vì mới ăn cơm no quá nên Minh đãi nhậu mà chẳng ăn uống gì nỗi, mặc dù hải sản rất tươi ngon, tiếc quá.
 
alt
Minh và Sang
 
21-2-2015, 7giờ đi chợ Dương Đông, một chợ nhỏ như các chợ huyện ở Việt Nam.
 
8giờ đi thăm chùa Sư Muôn.
 
8g53 thăm làng chài cổ Hàm Ninh, mua cua, ghẹ thật tươi vì mới bắt ở biển lên.
 
10giờ đi thăm chùa Hộ Quốc. Từ đường nhựa đi vào tới chùa khoảng 6km, được cán xi măng. Trước đây là khu núi rừng, được khai phá làm thành. Chùa còn trong giai đoạn hoàn thiện. Chánh điện chùa rất lớn 30mx30m, hai bên có 2 cây sứ to, dưới gốc bên phải có bia đá ghi: Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trồng, và gốc cây sứ bên trái bia đá ghi: nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu trồng. Thì ra chùa nầy là chùa của “lãnh đạo nước” lập nên.
 
11giờ, tới Bãi Sao ăn cơm và tắm biển. Nơi đây dân cư có lẽ còn... hiền hơn Vũng Tàu. Ghế ngồi thoải mái không tính tiền, còn võng nằm thì 10.000đ, muốn nằm bao lâu cũng được. Chụp hình dạo thì 25.000đ/tấm card postal.
 
16giờ về khách sạn ăn cơm chiều, và tối đi chơi tự do.
 
26-2-2015, 6giờ ăn sáng, trả phòng, xe đưa ra cảng.
 
8giờ tàu rời bến. Sayonara Phú Quốc.
 
9g30 tới bờ Hà Tiên. Xe đưa đoàn đi chợ Tịnh Biên- Châu Đốc để mua sắm. Nơi đây đồ tiêu dùng rất rẻ, nhưng phải biết trả giá, có những món trả giảm 1/3 họ cũng bán.
 
13g20 rời Tịnh Biên đi chùa Bà Châu Đốc. Sau đó về tới nhà ở Bình Dương lúc 22g30, vì xe lại phải lòng vòng trả khách từng nhà.
 
Thế là xong mấy ngày ngao du sơn thuỷ.
 
Nhìn chung chuyến đi cũng thú vị, biết thêm đất nước, con người Việt Nam. Phú Quốc hiện nay cũng còn hoang sơ nhưng tiềm ẩn sự trỗi dậy trong tương lai, nhất là nhà nước có hướng đầu tư thành trung tâm vui chơi, nghỉ dưỡng để thu hút du khách nước ngoài, thu ngoại tệ. Như là cuối năm rồi, đường điện từ đất liền đã kéo ra tới đây, hứa hẹn sự phát triển mạnh mẽ. Chúng ta chờ xem!
 
Lê Xuân Sang
Cùng Tác Giả / Đề Tài