Đối với người phương tây, nói đến cái tội dù ở bất kỳ tình huống nào đều là đáng ghét.  Người Pháp có câu “Le moi est haïsable”. Trường hợp cuả tôi, đại từ này bắt buộc được xử dụng chỉ để kể lại những kỷ niệm khó quên về những đồng nghiệp, đồng môn, về những người học trò trong đại gia đình Nông Lâm Súc; nên xin quý độc giả, quý thân hữu thứ lỗi cho. 

Những kỷ niệm khó quên mà tôi muốn nói đầu tiên là những kỷ niệm trong chuyến du hành Hoa Kỳ từ tháng 4 năm 2006.  Tôi không có dụng ý kể về những chặng đường đã đi qua, những nơi nổi tiếng cuả nước Hoa Kỳ mà tôi đã được chiêm ngưỡng như Grand Canyon ở Arizona, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Thành Phố Los Angeles với Disneyland và Universal Studio Hollywood, Aquarium ở Atlanta Georgia, Sea World ở San Diego Nam California, Napa Valley nơi trồng nho và sản xuầt rượu nổi tiếng của tiểu bang California.Những kỷ niệm khó quên cuả tôi trong chuyến đi là những tình cảm chân thành, những xúc động tận đáy lòng cuả chúng tôi, những đồng nghiệp, đồng môn được gặp nhau nơi đất người.

Thật ra chuyến đi cuả tôi như là một tặng phẩm cuả trời ban cho.Kỷ niệm đầu tiên cuả tôi khi đến Hoa Kỳ là một buổi gặp mặt hết sức thân mật tại Little Saigon  với một số bạn hữu Khoá 3 CĐNLS Saigon đang cư ngụ tại Orange County.  Gặp lại nhau, ôm chặt nhau, gọi nhau bằng “mày tao” thật sướng miệng. Rồi một cuộc gặp gỡ đông hơn do anh Hoàng Mai Chào, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Tri Hội Nông Nghiêp Việt Nam ở Hải Ngoại triệu tập, có sự hiện diện cuả nhiều anh chị các khóa 1, 2 , 3, 4 , 5, có thêm một số anh em nguyên cựu học sinh trường trung học Nông Lâm Súc Bảo Lộc cũng đến chia vui.

Dịp này anh Phạm Hùng, khoá 3 ở Canada qua Hoa Kỳ chơi cũng được đón tiếp cùng với tôi. Rồi cũng tại Orange County tôi được dự các bữa cơm thân mật do các anh Bùi Bỉnh Bân K1 CN, anh Phan Công Toàn K2 TL khoảng đãi.  Thật vui và cảm động, nhiều kỷ niệm về trường cũ đựơc đem ra kể một cách say sưa.  Rồi tôi lại được các anh chị khác đón tiếp tại Houston Texas do anh Đặng Đắc Cảm Khoá 2 CN nhóm lại trong tháng 6 năm 2006, rồi ở San Jose Bắc California do anh Bùi Công Tạo và Nguyễn Tùng Buông tập họp.Ở đâu cũng thấy chan hoà tình cảm bạn bè, cũng sống đầy kỷ niệm cuả thời sinh viên.Một kỷ niêm vẫn làm tôi cứ nhớ mãi với một thân hữu đặc biệt cuả đại gia đình Nông Lâm Súc, chị tiến sĩ Nguyễn Thu Hương ở Phoenix Arizona.

Chúng tôi quen chị Hương trong dịp chi về thăm Việt Nam vào tháng 5 năm 2005 ,nhân kỷ niệm 50  thành lập trường QG Nông Lâm Muc Blao. Chi Hương đã cho tôi biết những điều kỳ thú của xứ sở xương rồng; tôi đã đi xem thắng cảnh hùng vĩ Grand Canyon nhuốm nhiều mầu sắc trong ngày, được cho thưởng thức các món ăn xương rồng, uống rượu cocktail theo hương vị Mễ Tây Cơ (Margarita) mà bên vành cốc rượu lúc nào cũng có một lớp muối măn.  Nhiều kỷ niệm không quên được không phải vì các món ăn thức uống mà tôi đang lem thèm các bạn, mà chính là lòng hiếu khách và mối chân tình mà chị Hương đã dành cho một hội viên cuả hội “Yamahavu”* do chị Hương thành lập trong chuyến về thăm quê hương ở xã Tân Quới Huyện Bình Minh thuộc Tỉnh Vĩnh Long vào tháng 12 năm 2005 với phần lớn hội viên xuất thân từ trường Quốc Gia Nông Lâm Mục Blao. 

Thật ra những kỷ niêm khó quên mà tôi muốn nói là kỷ niệm với các anh chị em từng học trường trung học Nông Lâm Súc Bảo Lôc, Huế và Bình Dương.  Tôi không dạy ở trường Bảo Lộc nhưng tôi đã đến đó cách đây 45 năm để theo học năm thứ nhất CĐCN và trong các năm về sau nhiều lần đi công tác tại trường.Làm sao quên được những tình cảm đậm đà và sự tiếp đón nồng hậu cuả tất cả anh chị em trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc và Huế.Làm sao quên được những buổi gặp măt thân mật ở nhà cuả các anh chị Lương-Hảo, Thành-Kim Anh, Peter Phương, chị Đồng Anh, chị Kim Nguyên, anh chị Việt Thắng-Nguyện (NLS Bảo Lộc); các anh chị Nguyễn Đăng Sửu, anh chi Thông Thư, anh chi Phạm Phước Ngữ (NLS Huế) ở Nam Cali và các anh chị Lung-Hương, bác sĩ Thái-chị Yến, anh Lê (NLS BL); những buổi gặp mặt thân mật với gia đình các anh chị Giao, Hai ,Hạt, Dung (NLS Huế), anh chị Đậu (NLS Bình Dương) ở  San Jose.  

Làm sao quên được các món đặc sản tuyệt vời, món “tiết canh San Jose” cuả anh Lê, món “Ngầu Pín Cali” cuả anh chị Mới.Nhờ vào bàn tay khéo léo của Nha Sĩ Thành mà tôi đã có bộ răng tốt để thưởng thức ngon lành các món ăn nói trên.Tôi có cơ duyên được ở chung với thầy Nghiêm Xuân Thịnh một thời gian trong chuyến du hành nầy. Nói về kỷ niệm ở chung với thầy Thịnh, chị Thu Hương có viết trong một email gửi cho nhiều bạn bè, rằng “hai ông hiệu trưởng ở với nhau, không trường, không lớp, không học trò, nhưng xem ra rất tâm đầu ý hợp”.

Ngoài thời gian ở với anh tôi ở thành phố Irvine, với thầy Thịnh ở Westminster, có 2 nơi mà tôi đã ở lại nhiều ngày đêm với cảm giác đang ở tại nhà mình.  Đó là hai căn nhà ấm cúng cuả anh chị Lương Hảo thành phố Tustin-Orange County và anh chị Lung Hương ở San Jose. Để được đi thăm nhiều nơi nổi tiếng mà tôi đã kể ở trên là do nhờ vào sự hướng dẫn tài giỏi cuả chị Thu Hương, anh chị Lung Hương, anh chị Lương Hảo và bác sĩ Kim Nguyên.Tôi cũng đã đi thăm Vista Farm cuả chị Quới khoá 1 và anh Ẩn khoá 2, nơi đó là nông trại trồng hai loại cây ăn trái là Thanh Long và Bơ cùng một số các loại cây ăn trái khác như cam quit bưởi…v ..v..

Anh Ẩn hồng hào khoẻ mạnh đúng là một “Bác Tám cuả California”, đủ sức làm chủ cây trái đầy sức sống trong nông trại của mình.Sẽ vô cùng thiếu sót nếu không nhắc đến những bữa cơm thân mật tại nhà thầy Nguyễn Văn Khuy (NLS Bảo Lộc) thầy Tôn Thất Đồng–cô Yến (NLS Huế), tại thành phố Charlotte North Carolina.  Tuy nhiên rồi tôi cũng sẽ thiếu sót vì đã bỏ quên tên nhiều anh chị em mà tôi đã gặp trên bước đường du hành qua hơn 10 tiểu bang cuả Hoa Kỳ.Kỷ niệm trong chuyến đi còn nhiều nhưng nhớ nhất vẫn là kỷ niệm với các anh chị  trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc. 

Những tình cảm này làm khơi dậy trong tôi nhiều kỷ niệm tuyệt vời mà tôi sẽ kể về sau theo thứ tự thời gian.Cảm xúc cuả tôi bây giờ là lòng nôn nao chờ đợi ngày 3 tháng 9 năm 2006, ngày Đại Hội cuả cựu học sinh trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Dịp đó tôi sẽ có cơ duyên gặp lại nhiều đồng nghiệp đồng môn và thân hữu trong đại gia đình Nông Lâm Súc.Chắc chắn sẽ có quá nhiều điều vô cùng thú vị mà tôi và chị Ngô Thị Độc Lập, hai người từ Việt Nam qua dự Đại Hội 3, sẽ kể lại cho anh chị em Nông Lâm Súc tại quê nhà khi trở về Việt Nam vào cuối tháng 9 năm 2006.

Khi tôi sắp kết thúc bài viết này thì nhận được điện thoại của Dr. Joseph Mỹ Võ, President of Apex Institute of Education California, người học trò cũ của trường NLS Bình Dương bầy tỏ sự vui mừng được biết tôi đến Hoa Kỳ, sẽ cùng một số bạn hữu đến tham dự Đại Hội ngày 3 tháng 9 này. Như vậy theo tôi được biết sẽ có học trò cũ cuả các trường NLS Huế, Bình Dương và Cần Thơ đến dự ngày vui của NLS Bảo Lộc.Cùng hẹn nhau trong ngày Đại Hội 3.  

Tustin, California, cuối tháng 8 năm 2006

Nguyễn Văn Hạnh

Nguyên HT NLS Huế và Bình Dương

Cùng Tác Giả / Đề Tài