alt
Dùng nút điều khiển để nghe "Tình Khúc Mùa Xuân" của Ngô Thuỵ Miên (1)
 

Khoảng tháng 5 năm rồi, 2010, bà chị tôi cho biết Nguyễn Thiện, trong nhóm bạn chơi tennis, trước đây cũng học NLSBL. Tôi đến gặp anh vào một buổi tối khi anh đang chơi tennis.

Tôi giới thiệu về mình. Anh cũng nói sơ về anh, về những ngày học trên trường nhưng không nhớ rõ năm nào. Anh chỉ  nhớ Thầy Đỗ Cao Thọ làm Hiệu Trưởng và Thầy Xuân trẻ chơi thể thao. Lúc đầu tôi nghĩ, anh học thời Nông Lâm Mục (hệ cán sự). Tôi cũng nói sơ qua về Hội NLS tại hải ngoại, luôn thể mời anh tham dự họp mặt Đại Hội 6 sắp đến vào cuối tháng 6 năm 2010. Tôi thêm, dịp nầy anh sẽ gặp lại những người bạn học cùng lớp. Anh  Thiện vẻ vui  nhận lời và hứa sẽ đến. Tuy nhiên, do bận việc gì đó nên anh không thể tham dự được.  

 

Bẵng đi một dạo, được chị Kim Nguyên gọi điện thoại báo tin: 

- “Thành! Chị vừa gặp lại một người bạn cũ cùng lớp và anh này cũng biết Thành nữa!” 

Tôi ngạc nhiên hỏi lại: “Ai vậy chị Nguyên?” 

Chị đáp: “Anh Thiện đó, anh ta chơi tennis với you chứ còn ai!” 

Tôi nhớ ra ngay, người anh học cùng trường vừa mới gặp cách đây không lâu.  Tôi cũng được chị Nguyên cho biết thêm là năm 1963 anh vào trường học năm đệ ngũ cùng với chị, chị Huỳnh thị Hương, anh Đinh Văn Lê, v. v... Nhưng sau khi học xong đệ tứ anh nghỉ học về Sàigòn. 

oOo 

Cuối tháng 8, 2010, nhân sinh nhật của Hồ Công Danh, do sự hối thúc của chị Nguyên, anh đến tham dự. Anh chị em rất  vui vẻ, hoan hỉ tiếp đón anh như đã từng sinh hoạt  với nhau rất lâu. Tính tình anh hòa nhã, ăn nói từ tốn, nhỏ nhẹ, hay cười, thỉnh thoảng đóng góp những mẫu chuyện kỷ niệm về thời đi học trên trường. Trong buổi gặp mặt ấy, anh hứa sẽ tham dự vào những dịp sinh hoạt của anh em trong những lần tới. 

Vào dịp lễ Labor Day, đầu tháng 9, 2010, vợ chồng anh Thiện và anh Dự từ Nam Cali lên San José để thăm vợ chồng anh chị Lung-Hương, Đinh văn Lê và Sang, những người bạn cùng lớp ngày xưa của anh. 

Sau ngày lễ, anh Lung gọi cho tôi: “Bingo you!”

Tôi hỏi tới: “Chuyện gì vậy anh Lung?”.

Anh Lung kể: “Vợ chồng Thiện lên đây chơi, dzui hết biết. Vợ Thiện đóng kịch với Dự làm mọi người cười gần chết. Tụ họp tại nhà tao tới hơn 30 mạng. Vợ Thiện rất mau mắn, coi bộ có tài về văn nghệ, mai mốt Đại Hội mình có thêm người đóng góp.” 

Giữ lời hứa, anh tham dự những lần họp mặt NLS. Vì sợ anh ngại đi, tôi tình nguyện đến chở anh đi. Hơn nữa, từ nhà tôi đến nhà các bạn khác đều phải đi qua nhà anh. Những lần họp mặt anh rất hòa đồng, vui đùa cùng các bạn mới quen nhưng có cùng một mẫu số chung là đã từng học cùng một trường cho dù thời gian có khác biệt. Anh rất cởi mở, rất thích văn nghệ, thích ca hát và hát rất truyền cảm. Chúng tôi thường nói với nhau: anh Thiện sẽ là giọng hát chính của NLS trong các kỳ ĐH tới. 

Khoảng cuối tháng 10, buổi tổ chức sinh nhật anh tại nhà, được mời và bạn bè đến rất đông đủ. Theo lời những người trong gia đình cho biết anh rất vui từ ngày gặp lại bạn bè cùng trường. Lần đầu tiên tiếp xúc với gia đình anh, với sự thân thiện, cho tôi có cảm tưởng như họ đã biết tôi từ lâu rồi. Tôi cũng được biết thêm là anh thường kể chuyện về những ngày anh học tại trường NLSBL cho gia đình nghe. 

Trong thời gian chuẩn bị cho buổi Họp Mặt Liên Trường NLS, anh Thiện cùng vợ, chị Liên, thường đi chung với tôi trong những lần tập dợt. Anh chịu khó tập dợt, trao chuốt cho những bài anh dự định hát. Gần đến ngày họp mặt, có lần đi chung xe, anh vừa tâm sự vừa khuyên tôi: “Thành nhé! chúng mình phải làm sao cho xôm trò, dù sao NLS Bảo Lộc đã nhận đứng ra tổ chức. Đừng nản!”, những lời khuyên nhủ của anh làm tôi cảm thấy ấm áp, bớt lo âu. 

Trước ngày Họp Mặt Liên Trường hai hôm, ngày 27/1, chúng tôi tổ chức đêm “Hoa Mộc Lan” bỏ túi tại một nhà hàng để tiễn đưa cháu Ty, con chị Thuấn đi xa. Cũng nhân dịp này, chúng tôi cùng nhau ghi danh hát, xem như đêm tổng kết tập dợt văn nghệ. Anh Thiện hát bài "Tình Khúc Mùa Xuân" của Ngô Thuỵ Miên.  Giọng anh thật trầm buồn,  thật truyền cảm.  Một lúc khá lâu,  tiệc chưa tàn thì anh bị cơn "stroke". Đưa vào nhà thương cấp cứu, phải nằm dưỡng bệnh những ngày sau đó nên anh không thể tham dự đêm Họp Mặt. Như anh Lung nhận xét,  anh Thiện không có duyên gặp gỡ bạn bè trong những buổi hội hè nên hai lần tổ chức đều không tham dự được cho dù trong lòng rất muốn. 

Khoảng hơn hai tuần sau, ngày 14/2 anh than nhức đầu.  Người nhà mang anh đến nhà thương được biết anh bị cơn "stroke" thứ hai. Sau 6 giờ giải phẩu, bác sĩ cho biết không cứu được. Anh chìm trong tình trạng hôn mê từ hôm ấy. 

Hôm qua, nghe tin anh sắp ra đi, tôi thật bàng hoàng, sững sờ. Vào thăm anh, tôi biết những ngày sinh hoạt với anh sẽ không còn nữa. Tôi sẽ không còn được nghe anh hát,  được nghe hai chữ “Dạ vâng!” mỗi khi anh đồng ý về một chuyện gì và hai chữ thân áí “Thành nhé!” trong những lần nhắn nhủ tôi.

Ngô Hữu Thành
16-2-2010

(1) Bài "Tình Khúc Mùa Xuân" được Nguyễn Hữu Thiện hát cho anh em nghe trong buổi tiệc "Hoa Mộc Lan". Rất tiếc chúng tôi không thu nên dùng lời ca của Sĩ Phú. 

Cùng Tác Giả / Đề Tài