alt
 

Trở về quá khứ, kể từ năm 1963, ngành kỹ thuật Nông Lâm Súc phát triển rất năng động. Nha học vụ NLS ở số 9 Mạc Đỉnh Chi SG lên kế họach cho phép các tỉnh được thành lập trường Trung Học NLS mới. Từ đó nhiều tỉnh bắt đầu mở trường NLS đệ nhứt cấp và Trung Tâm Canh Mục Sắc Tộc như: Bình Dương, Sóc Trăng, Vĩnh Bình, Định Tường, An Giang, Sa Đéc, Ninh Thuận, Pleiku… Với đà phát triển tăng nhanh như vậy làm sao có đủ giáo sư giảng dạy, vì thế khoa Sư Phạm NLS cấp tốc được ra đời.

Giáo sinh được tuyển chọn là những học viên vừa đỗ Tú Tài 2, hoặc Kiểm Sự từ các ngành NLS.         

Thời ấy trường lớp rất hạn chế, giáo sinh phải học tạm các nơi như: trường Cao Đẳng NLS số 45 Cường Để, Thảo Cầm Viên (Sở Thú SG), và tại Nha Học Vụ NLS.

Khóa 1 và 2 nhập học chỉ cách nhau vài tháng, thời gian học cấp tốc khoảng 18 tháng là tốt nghiệp, kể luôn thực tập. Đến khóa 3, ngành sư phạm sau nầy có danh xưng hẳn hoi là trường Cao Đẳng Sư Phạm NLS, tọa lạc tại làng Đại Học Thủ Đức, gần kề Đại Học Nông Lâm, thời gian học tập nâng lên 2 năm. Nhưng sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, tên trường bị khai tử. Thế là hết!

Thôi, hãy cho về dĩ vãng mà bắt đầu ngày mới. Khóa 1 và 2 tốt nghiệp năm 1968, được bổ nhiêm về các trường Trung Học NLS và Trung Tâm Canh Mục. Kể từ khi ra trường đến năm 1975, khóa 1 chúng tôi có khoảng  7 năm đứng lớp và cũng bùi ngùi chia tay nhau không hẹn ngày tái ngộ. Sau 1975, kinh tế khó khăn mỗi người mỗi ngả, người ở thị thành, người cày sâu cuốc bẩm. Với vốn nông nghiệp sẵn có do quý Thầy, Cô truyền đạt, chúng tôi cũng vượt qua khó khăn, vươn lên từng số phận. Có người thành đạt, cũng có người còn khó khăn trong cuộc sống, nhưng ai cũng mong có ngày gặp lại nhau.

Ở các Trường NLS mà chúng tôi đã đem hết tâm huyết truyền lại cho đàn em, đều có tổ chức ngày họp mặt hàng năm. Vậy tại sao các khóa Sư Phạm lại không có ngày nầy? Ý tưởng thôi thúc đó được khơi mào do các anh khóa 1 và 2. Thế là ngày họp mặt lần thứ nhất được thành hình.

Khó khăn lắm chúng tôi mới chọn được địa điểm cho ngày họp mặt. Sài Gòn là trung tâm cho các tỉnh phía Nam, và quán cà phê Ngọc Thảo số 340A đường Nguyễn Văn Linh là điểm tổ chức vào ngày 01 tháng 12 năm 2013. 

 

 Nhạc sỹ Trương Quang Lộc và Võ thanh Nghi

Khỏang 10g30 sáng, quý Thầy và các đồng nghiệp đã đến dự đông đủ. Ban Tổ chức hồi hộp ngóng trông từng người, vì không dự đóan được kết quả của ngày họp nầy.

Dẫn chương trình là Ngô Xuân Biên K3, giới thiệu sự hiện diện của quý Thầy: Phạm Phi Hòanh, Châu Kim Lang, Nguyễn Tấn Phúc, và khỏang 42 đồng nghiệp của các khóa 1, 2, 3 và 4. Tiếng vỗ tay chào mừng vang dội, tay bắt mặt mừng, í a, í ới gọi tên nhau. Có một điểm chung là hình như sự ngỡ ngàng, tủi tủi vì không nhận ra nhau. Một câu nghe rất quen: “tôi thấy anh quen quen, anh tên gì”, rồi xưng tên khai họ thì mới nhận ra dù đã chung trường, chung lớp hay chung nhà trọ. Hình ảnh nầy đã làm nhiều anh rơi lệ…

 

(Từ trái qua: anh Lại Ngọc Đức, thầy Nguyễn Tấn Phúc, thầy Châu Kim Lang, thầy Phạm Phi Hòanh, anh Võ Thanh Nghi) 

Cuộc họp hôm nay cũng như bao cuộc họp khác, cũng có tặng hoa tri ơn quý Thầy, cảm tưởng ngày họp mặt, tưởng niệm quý Thầy, Cô và đồng nghiêp đã khuất, góp ý của Thầy và đồng nghiệp về cuộc họp năm tới… Điểm chính là làm sao bầu cho được Ban Liên Lạc để có danh chánh ngôn thuận hầu làm tiền đề cho các lần họp sau.

Qua trao đổi, thảo luận sôi nổi, Ban Liên Lạc mới cũng thành hình gồm 4 người được tín nhiệm:

1/ Anh Nguyễn Hữu Nghiệp dit Vũ (Sài Gòn) NLS/CT: Trưởng Ban

2/ Anh Ngô Xuân Biên (Sàì Gòn) NLS/Bảo Lộc: Phó Ban

3/ Anh Nguyễn Thạch (Sài Gòn) NLS/Huế: Phó Ban

4/ Anh Võ Thanh Nghi (An Giang) NLS/CT: Phó Ban

Và chọn 2 nhà tài trợ chính:

- Anh Nguyễn Văn Nhơn (Tây Ninh)

- Anh Bùi Châu Dương (Bình Dương) 

  

Hình chụp chung kỷ niệm 

Ban Liên Lạc mới quyết định cho những lần họp sau là ngày Chủ Nhựt đầu  tiên của tháng 12 hàng năm tại Thảo Cầm Viên (Sở Thú) Sài Gòn. Thành phần tham dự là tất cả các khóa từ K1 đến K8  Cao Đẳng Sư Phạm NLS.

Ban Liên Lạc tạm thời cũng xin thành thật cáo lỗi cùng quý Thầy, Cô và các đồng nghiệp về buổi họp hôm nay đã không có đủ các khóa. Thực tế thì lần đầu tiên tổ chức nên chúng tôi không chọn được địa điểm thích hợp, nguồn tài chính eo hẹp, anh chị em định cư nhiều nơi khác nhau, nên có nhiều trở ngại trong việc tổ chức họp mặt. Địa điểm trên được chọn vì chủ doanh nghiệp này từng là cựu học sinh NLS-Pleiku. Rất mong quý đồng môn thông cảm.

Ngày họp khép lại lúc 13g, mọi người chia tay nhau trong quyến luyến, to nhỏ tâm tình, mong mau đến ngày gặp lại.

Võ Thanh Nghi

Một số hình ảnh ngày họp mặt:
Thầy Phúc, Thầy Lang, Thầy HòanhNguyễn Văn Nhơn, Nguyễn Văn Hệ, Bành Văn Sinh,Võ Văn Nhu, SơnCác đệ tử chăm sóc Thầy Hoành


Tóc giờ đã muối nhiều hơn tiêu, nên trông Thầy trò không rõ ai già hơn ai!

Cùng Tác Giả / Đề Tài