alt
Từ trái sang: chị Kim Thu, Kim Hoa, Ngọc Điệp, Nguyễn Thị Thơ, Tuyết Hoa, Thanh Trước

Niên học 68 – 69 tôi vào trường lớp Đệ Tam. Ở lưu xá E được vài hôm đã nghe các bạn gọi đến 2 cái tên rất ư là ấn tượng: Băng Thất Nương và Nhóm Bát Cẩu. Được biết Thất Nương là 7 chị cùng học lớp Đệ Nhị Canh Nông (Huỳnh Kim Hoa, Huỳnh Thúy Hằng, Châu Ngân Lê, Bùi Thị Thanh Trước, Nguyễn Thị Tuyết Hoa, Nguyễn Ngọc Điệp và Hoàng Ngọc Thư). Bát Cẩu là 8 chị cùng học lớp Đệ Nhất Canh Nông (Hồ Kim Tuyến, Bùi Thị Phước Thắng, Trần Thị Bạch Tuyết, Nguyễn Thị Mỹ, Cao Xuân Liểu, Thái Thị Huỳnh Mai, Nguyễn Thị Xuân Mai và Cung Thị Mai).

alt
Từ trái sang: chị Nguyễn Thị Mỹ, Bạch Tuyết, Kim Tuyến. Đứng sau: chị Xuân Mai, Xuân Liểu, Huỳnh Mai

 

Không biết chính xác ai đã đặt tên và đặt tự bao giờ, nhưng cứ người nầy gọi rồi người kia gọi lâu dần các chị vui vẻ và hãnh diện tự nhận mình như vậy luôn. Hồi đó tôi cũng có thoáng thắc mắc là gọi Thất Nương có nghĩa 7 cô gái thì dễ thương rồi. Còn 8 chị sao không gọi là Bát Tiên nghe êm ái hơn không? Đến khi đọc được bài viết của anh Tống Phước Hòa trên Đặc San NLS 2014 (Dư Âm Ngày Cũ), tôi mới biết Bát Cẩu cũng còn được gọi là Bát Cẩu Tiên. Có thế chứ! Nông Lâm Súc Bảo Lộc có truyền thống đặt danh hiệu cho bạn bè, nhiều tên gọi mới nghe qua rất dị ứng, nhưng nghe hồi lâu lại thấy thú vị, thí dụ như Hippie Lợi chẳng hạn (hi… hi).
 
Thú thật hồi đó tôi không được quen thân với các chị, nhưng lòng thầm ngưỡng mộ mỗi khi thấy các chị đi đâu cũng có nhau. Tôi ao ước cũng có được 5, 3 người bạn thân để cùng dung dăng dung dẻ trên Hoàng Hoa Lộ (vì đi một mình dễ bị các anh con trai trêu chọc). Nhưng khổ nỗi năm học Đệ Tam tôi chỉ chơi thân Nguyễn Thị Nga, năm học Đệ Nhị thì ở chung phòng với Nguyễn Anh Thi, đến năm Đệ Nhất thì chơi với Thái Thị Tốt, mà các bạn ấy thì mỗi bạn một cá tính nên không kết hợp được thành một nhóm nổi đình nổi đám được. Thật ra lúc ấy lớp tôi cũng có một nhóm được gọi là Băng Thủ Thừa gồm có Trần Thị Kim Bằng, Trần Thị Kim Huỳnh và Trần Thị Ánh, nhưng tên nầy không phổ biến. Nghe nói những năm trước khi tôi vào trường cũng có một tên gọi nổi tiếng là: Minh Dự Kế. Đó là 3 anh Trần Quang Minh TL67, Trần Danh Dự MS67 và Trịnh Minh Kế CN67. Tôi cũng được nghe kể nhiều huyền thoại về các anh. Mãi sau nầy, có duyên được gặp và quen biết 3 anh qua các buổi họp mặt NLS tôi ngạc nhiên khi thấy các anh hiền khô không giống như trong lời kể.
 
Rồi thời gian trôi qua, tất cả rời trường, rời lưu xá. Mỗi người lớn lên đều có cuộc sống riêng. Kỷ niệm tuổi học trò chìm sâu trong ký ức. Vậy mà thỉnh thoảng trong các buổi họp mặt hàng năm ngày 1 tháng 1 vẫn thường nghe các chị nhắc nhớ nhau. Các chị vẫn liên lạc thường xuyên. Được biết chị Huỳnh Thúy Hằng đã mất, hai chị Châu Ngân Lê và Hoàng Ngọc Thư định cư ở Canada, Băng Thất Nương còn lại ở Sài Gòn có bốn người. Chị Ngọc Điệp cũng thường xuyên tổ chức họp mặt nhóm bạn thân lớp chị tại nhà. Nhờ vậy mà tôi có cơ hội được gặp lại chị Châu Ngân Lê và chị Phan Thị Kỷ Niệm. Ngày xưa tôi không rõ cứ tưởng chị Kỷ Niệm có trong danh sách Thất Nương nhưng hỏi ra mới biết chị chỉ là “hàng xóm”. Hồi đầu tháng 12/2015 nghe nói chị Châu Ngân Lê có về Sài Gòn nhưng không kịp thời gian ở lại dự ngày hội về trường. Tuy nhiên chị đã có một biểu hiện tình cảm thật thân thương là trong buổi gặp nhóm bạn Thất Nương, chị mượn cái áo thun màu Bordeaux có in logo Kỷ Niệm 60 Năm thành lập trường của chị Điệp mặc chụp hình. Chị nói như vậy xem như chị đã được về lại trường xưa. Nên khi nhìn tấm ảnh các chị Ngọc Điệp, Thanh Trước, Kim Hoa, Tuyết Hoa, Nguyễn Thị Thơ mặc đồng phục áo thun ngồi trong Đại Thính Đường ngày hôm ấy tôi như thấy có sự hiện diện của cả chị Châu Ngân Lê.
 
Riêng nhóm Bát Cẩu hiện nay ở Sài Gòn có 4 chị: Xuân Mai, Huỳnh Mai, Kim Tuyến, Chị Mỹ, và chị thứ 5 là Bạch Tuyết ở Mỹ Tho. Chị Xuân Liểu, Phước Thắng và Cung Thị Mai định cư ở Mỹ, thỉnh thoảng chị Xuân Liểu về Sài Gòn thì các chị lại gặp nhau.
 
Đầu tháng 12/2015 chị Xuân Liểu và chị Kim Thu CN69 lại về, tôi được đi cùng các chị xuống Mỹ Tho thăm chị Bạch Tuyết và anh Tông Lộc. Hôm sau chị Xuân Mai mời cả nhóm ra thăm vườn nhà chị ở Long Thành, sau đó chiêu đãi một chầu hải sản ở Bà Rịa ngon cực kỳ. Tôi hy vọng lần nầy về trường có sự hội ngộ của cả Thất Nương và Bát Cẩu để có đề tài kể chuyện cho nhau nghe. Các chị đã chuẩn bị sẵn sàng, sắm sửa áo thun đồng phục, gởi tiền ủng hộ tổ chức, đăng ký khách sạn ở Bảo Lộc… Nhưng giờ chót chị Xuân Liểu không được khỏe nên đành lỗi hẹn, các chị cũng hủy bỏ kế hoạch ấp ủ. Cuối cùng còn một mình chị Kim Thu đi một chiếc xe hơi rộng thênh thang lên trường. Nhưng tôi tin chắc chị không lạc lõng giữa Thầy Cô và bạn bè, vì cứ nhìn những bức ảnh chị chụp ngày hôm đó, nụ cười rạng rỡ luôn nở trên môi chị. Tiếc quá, biết bao giờ nhóm Bát Cẩu Tiên có dịp hội ngộ nữa đây.
 
Tôi nhớ vừa rồi chị Mỹ có kể cho nghe một mẩu chuyện vui nho nhỏ liên quan đến chị Ngô Anh Thuấn. Xin phép chị Thuấn cho em được viết lại để bạn bè cùng đọc nha. Chị Mỹ kể hồi đó ở trong lưu xá, các chị mỗi lần nhận được thư dù là thư nhà hay thư của bạn bè thậm chí của người yêu, các chị cũng hào phóng đọc cho cả phòng cùng nghe cho vui. Có một đoạn thư của người ta gởi cho chị Thuấn mà sao chị Mỹ lại nhớ đến tận bây giờ, chị Mỹ khẳng định chị nhớ từng chữ một và chịu khó đọc chậm cho tôi ghi lại: “Chiều nay chiều thứ bảy, thành phố Sài Gòn đông người ngựa xe tấp nập. Anh đi giữa dòng người đông đúc đó mà cảm thấy lạc lõng bơ vơ, vì trong đám đông người kia chắc chắn không thể nào tìm thấy bóng hình Thuấn của anh.” Chị Mỹ cười khà khà nói thêm: "dĩ nhiên rồi, chứ tao hỏi tụi bây Thuấn đang học trên Bảo Lộc mà anh ta làm sao tìm thấy Thuấn ở Sài Gòn". (Không biết chị Thuấn có còn nhớ câu nầy trong lá thư nào không nhỉ?)
 
Chị Thái Thị Huỳnh Mai thì kể rằng chị cũng nhớ mấy câu anh Hồ Hoa đã viết trong một bài báo trường mà chị tâm đắc: “Cuộc đời là quán trọ. Tôi sống bằng hoài niệm. Cuộc đời gặp gỡ nhau như trong chuyến phiêu lưu…”. Có đúng không anh Hồ Hoa?
 
Thật lạ lùng và thú vị là sau ngần ấy năm mà các chị vẫn nhớ từng chút kỷ niệm nhỏ nhoi để kể lại cho nhau nghe rồi cười rúc rích, thật quá dễ thương!
 
Trong dịp về thăm lại trường xưa kỷ niệm 60 năm ngày thành lập đã có biết bao nhiêu kỷ niệm được khơi dậy như thế. Nhiều anh chị đã tâm sự: "Thật không dễ gì được cùng nhau về thăm lại trường xưa lần nữa". Dù vậy hình ảnh ngôi trường với 3 dãy lớp học, Đại Thính Đường, Văn Phòng, Lưu Xá; với các con đường Hoàng Hoa, Đỗ Mai, Bằng Lăng, Cô Độc… sẽ mãi được nhắc nhớ cùng với những tên gọi độc quyền chỉ có ở Nông Lâm Súc Bảo Lộc: Bát Cẩu – Thất Nương.
 
Viết xong ngày 12 tháng 1 năm 2016
Hippie Lợi
Cùng Tác Giả / Đề Tài