“Hôm nay mình có nhau, trong tay mừng xiết bao, chung vui ngày họp mặt, quên đi hết âu sầu. Hôm nay gặp gỡ đây, trao nhau lời mến thương, tháng năm dài xa cách, mắt nhoà lệ vấn vương!...”   Đó là lời của nhạc phẩm “Ngày Hội Ngộ”, đã được nhạc sĩ Nguyễn Tuấn khéo gói gọn tâm tư của những ai còn được ơn phước để tề tựu, để lần tìm về từ thâm tình cũ của những ngày đã trôi xa 
Khởi đi từ keo sơn gắn bó những năm tháng cũ của ngôi trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc, để các anh lớp Thủy Lâm (1972-1975), những người thương trường, yêu Thầy, mến bạn tìm đến nhau. Họ đã tổ chức “Ngày Hội Ngộ” vào tháng 10 vừa qua. Nơi chốn cũ, Bảo Lộc, họ cố lần tìm lại kỷ niệm xưa khi ngồi trên những chiếc bàn học cũ kỹ ngày nào, đếm bước tuổi học trò đã trải dài khi đi lại trên những con lộ trong ngôi trường xưa. Họ đã quấn quít trong niềm vui được gặp lại những người Thầy và một số bạn bè cùng khóa và không khỏi ngậm ngùi tiếc thương khi kiểm điểm lại người còn kẻ mất. Dòng sống ơi! Chợt đấy, mấy mươi năm thoáng trôi xuôi.  
Xin lắng lòng đọc những li tâm tình của buổi “Hội Ngộ” đã được anh Trần Quốc Khánh ghi lại qua bài viết của anh.(Trang Nhà)

NGÀY HỘI NGỘ VÀ BẠN BÈ TÔI

Khởi đi từ Trang nhà nlsbaoloc.info, ở đó nhiều chuyên mục bài vở đã phần nào nói lên nỗi nhớ về trường xưa, bạn cũ, về những cuộc hội ngộ đó đây đã thôi thúc chúng tôi, những bạn bè Thuỷ Lâm của niên khoá 1972-1975, phải làm một cái gì đó để cả lớp liên lạc được với nhau nhiều hơn, gặp gỡ nhau thường xuyên hơn và đặc biệt là ước muốn có một nơi để cùng nhau ôn lại những kỹ niệm xưa và bày tỏ những tâm sự tình cảm với nhau , thế là một blog đã được hình thành lấy tên là Thuỷ Lâm 72-75 Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Tuy không phải là một webside chuyên nghiệp nhưng bước đầu cũng đã trở thành một địa chỉ thân quen để bạn bè gặp gỡ và phần nào cũng đã là nơi để nói về những kỷ niệm thân thương, những niềm vui nho nhỏ, và những thông tin nội bộ. Cũng chính ở cái địa chỉ ấy mà ý tưởng tìm về với nhau đã được khơi dậy. Vâng phải có một cuộc họp mặt thật đầy đủ mới thõa nỗi nhớ mong...

Thế rồi cơ hội đã đến!  Nhân một chuyến công tác miền Tây, K'Brêu đã gặp Huỳnh Hoàng Ánh ở Cần Thơ và cho biết ngày 18 tháng 10 năm 2008 sẽ tổ chức đám cưới cho con gái. Thời gian là chắc chắn nhưng địa điểm thì có thể là Di Linh hay Bảo Lộc. Huỳnh Hoàng Ánh tức tốc thông báo nguồn tin này cho một số bạn bè. Với suy nghĩ thế nào K' Brêu cũng sẽ mời các bạn về dự đám cưới, tại sao lại không nhân cơ hội này để tổ chức họp mặt bạn bè của lớp. Chính vì thế mà  một "Ban điều hành tự phong" đã được hình thành gồm Huỳnh Hoàng Ánh (Cần Thơ), Trần Văn Chung, Nguyễn Ngọc Quang (Bảo Lộc), và Trần Quốc Khánh  (Mađaguôi) đã gấp rút thông tin qua lại để lên một chương trình cho cuộc họp mặt đầu tiên sau 33 năm xa cách.

Các bạn thống nhất chọn Bảo lộc là địa điểm cho buổi họp mặt hai ngày 17 và 18 tháng 10. Chỉ còn không đầy một tháng để chuẩn bị. Nói thế thôi chứ có gì to tát đâu mà phải chuẩn bị, cái cần lúc này là làm sao liên lạc được thêm các bạn lâu nay chưa có tin tức.

Ước mong là thế nhưng cái khó là ai đứng ra tổ chức đây, đăc biệt là lần đầu tiên họp mặt sau hơn 33 năm xa cách!  Tuy có đôi lần gặp nhau nhưng chỉ là tình cờ, trừ lần họp trường năm 2000 do các Thầy Cô và các anh chị lớp trên tổ chức. Bây giờ là họp lớp khó quá, phải làm cách nào để bạn bè gặp nhau. Nay thì cơ hội đã có, hy vọng sẽ tụ họp được nhiều bạn bè tứ xứ. Thế rồi thư qua thư lại, mời gọi hẹn hò, có cả những cuộc truy tìm hấp dẫn qua tổng đài 116, lại được các Thầy động viên và cuối cùng thì ngày ấy cũng đến.

oOo

Ngày 17/10, như đã hẹn trước, Ánh từ Cần Thơ đã có mặt ở Bảo Lộc lúc 5 giờ sáng, Khánh 7 sáng giờ từ Mađaguôi lên. Sau khi tập trung được thêm mấy bạn ở Bảo Lộc cả nhóm đã đến thăm Thầy Tho, tranh thủ tham vấn Thầy về cách tổ chức cho một buổi họp mặt, rồi cùng Thầy đến tại địa điểm tổ chức họp mặt để lo phần ẩm thực sau đó kéo nhau về nhà Thầy Thiện để thăm Thầy Cô và mời Thầy cùng tham dự họp mặt. Đến mời Cô Hồng Nhung nhưng cô không có nhà vì Cô đi Đà Lạt có công chuyện, sau đó thì về lại địa điểm đã hẹn để đón tiếp các bạn.

Bắt đầu từ 10 giờ sáng, khung cảnh thật cảm động, các bạn từ xa mỗi lúc kéo về một đông. Trần Tấn Quang, Nguyễn Hữu Hoàng từ Sài Gòn lên, Hà Văn Tài từ Đà Lạt xuống. Đến 11 giờ thì Vy Văn Hùng, Dương Văn Minh từ Đức Trọng cũng đã đến nơi, rồi Nguyễn Thanh Phương từ Phan Rang một mình một ngựa cũng đã có mặt. Đến trưa thì gần như các bạn ở xa đã có hiện diện đầy đủ, chỉ thiếu Đỗ Chí Thuận từ Long An đã đi từ 4 giờ sáng nhưng vẫn chưa tới! Gọi điện hỏi thăm thì té ra là vì đã hẹn với Trần Ngọc Hồ còn vớt vát vài khách ở bến xe Miền Đông chắc khoảng 2 giờ chiều mới lên đến.

Bữa cơm trưa thân mật "tiền họp mặt" do vợ chồng Trần Văn Chung tài trợ đã được tổ chức ngay tại nhà của Chung (trước mặt Ty Thông Tin cũ), có cả sự hiện diện của Thầy Tho.

Ăn cơm xong,sau khi thực hiện thủ tục thu "lệ phí",chúng tôi chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất, gồm các bạn lần đầu tiên trở lại trường, đã cùng với Thầy Tho vào thăm trường trước vì các bạn rất háo hức không chờ được đến ngày mai theo đúng chương trình. Nhóm thứ hai, dân Bảo Lộc, lo công tác hậu cần trong đó có một nhiệm vụ quan trọng là phải tốc hành thiết kế cho được cái logo kỷ niệm họp mặt.

Mọi công tác chuẩn bị coi như tạm ổn. Đúng 5 giờ chiều tất cả đã có mặt tại "Nhà hàng số 02", một địa điểm tương đối thơ mộng mà trước đây quen gọi là Hầm đá (chuồng bò đi xuống). Tuy có hơi chật một tí nhưng rất ấm cúng. Với sự hiện diện của 2 Thầy, 2 khách mời là Thuỷ lâm đàn anh và 17 bạn thuôc TL-7275. Đúng 5 giờ 30 buổi họp mặt bắt đầu, Khánh thay mặt cả lớp làm nhiệm vụ khai mạc. Đầu tiên là trình chiếu VCD Thuỷ lâm 72-75 với nhưng hình ảnh thật xúc động, gồm ba phần: phần một là những hình ảnh về trường xưa, bạn cũ, hình ảnh về nhưng lần đi hái lan ở núi Đại Bình, về chuyến du sát Vũng Tàu năm 1974; phần hai là hình chân dung có lồng tên của từng bạn trên nền nhạc phẩm "Một đời người một rừng cây" qua tiếng hát của Trọng Tấn; phần cuối là hình ảnh về những cuộc hội ngộ những năm gần đây. VCD kết thúc và Khánh đã cho biết "Những hình ảnh vừa rồi chính là lý do mà Thuỷ Lâm 72-75 đã cố gắng tổ chức cho bằng được cuộc họp mặt hôm nay", sau đó là đọc lại lá thư mà Thầy hướng dẫn Lê Anh Luân gửi cả lớp trước ngày họp mặt như những lời nhắn nhủ cũng như những lời chúc mừng và món quà mà Thầy đã gửi tặng.

Như đã thống nhất trong cuộc hội ý buổi sáng, đến đây Khánh đã trân trọng mời Thầy Tho giúp điều khiển chương trình. Thầy triển khai từng nội dung cuộc họp, đầu tiên là chọn Ban đại diện lớp, rồi Ban biên tập blog, rồi vấn đề thành lập quỹ lớp, định kỳ họp mặt, thăm viếng ma chay, cưới hỏi v...v.. Anh em cũng vui vẻ trao đổi và đồng ý với nhau nhiều điều, vui mừng nhất là cùng chấp nhận họp mặt hằng năm theo địa phương và thời điểm tùy thuộc vào đám cưới của con cái TL-7275, như lần này theo lời mời đám cưới con của K'Brêu. Kế đến là phần vừa vui vừa cảm động đó là tiết mục mỗi người tự thuật về cuộc sống hiện tại của mình, Thầy Tho, Thầy Thiện đã chủ trì cho sự việc tế nhị nầy. Nói chung thì hầu hết bạn nào cũng có cuộc sống tạm ổn, một vài hoàn cảnh khó khăn nhưng không có trường hợp nào bi đát, bạn bè đã tâm sự với nhau rất thật, rất xúc động. Thầy Tho đã mượn một "slogan" của một hãng bảo hiểm nổi tiếng trên thế giới kết luận cho phần tâm sự này "Chúng ta đã lắng nghe, chúng ta cùng thấu hiểu".

Như thế là chương trình đạt hơn cả dự kiến nhưng một sự cố đã xãy ra đó là việc tặng hoa cho các Thầy ... Trời ơi, cái việc quan trọng ấy đáng ra phải tiến hành đầu tiên vậy mà cho đến giờ nữa chương trình mới nhớ! Đúng là chỉ có bọn con trai mới tệ đến thế! Thế rồi tiết mục tặng hoa cũng được long trọng diễn ra trước một rừng máy ảnh.

Sau tiết mục tặng hoa cho các Thầy là tiết mục bán đấu giá VCD thuỷ lâm 72-75. Thú thật là thoạt đầu cái VCD do Khánh thực hiện bằng những hình ảnh ngày xưa mà Ánh cung cấp với ý định là làm quà cho các bạn để kỷ niệm cuộc họp mặt nhưng vì chỉ làm được có 12 đĩa đã tặng cho các Thầy 2 đĩa còn lại 10 không đủ phân phát nên mới bày ra cái sáng kiến bán đấu giá, nói là đấu giá chứ thực ra thì cùng một giá.  Một đĩa anh em ưu ái dành lưu niệm cho K'Teoh, và 9 đĩa còn lại đã thu về cho quỹ 450 ngàn.

Cuối cùng sau mấy tiếng đồng hồ làm việc "vội vã đầy trách nhiệm" thì buổi họp mặt cũng kết thúc, bổng đột nhiên Hà Văn Tài giơ tay xin ý kiến, tưởng gì hoá ra là "nài nỉ" cả lớp để sang năm được đăng cai tổ chức họp mặt tại Đà Lạt, hội nghị chấp nhận lời thỉnh cầu của giám đốc nhà hàng Đỗ Quyên.

Chia tay các Thầy cả bọn kéo về cơ ngơi DNTN Thắng Lợi của Trần Ngọc Sỹ để vui chơi tiếp. Đến 12 giờ khuya thì cả bọn quyết định thưởng thức cái không khí tản bộ trên cầu trắng của không gian đêm Bảo lộc. và khi về đến nhà một số vẫn còn tâm sự cho đến 1, 2 giờ sáng. Chung đã phải nhắc các bạn "nghĩ sớm" để ngày mai còn bắt đầu cho các tiết mục hậu họp mặt.

 Sáu giờ sáng hôm sau 18/10, cả lớp đêm qua chia nhau về nhà các bạn, giờ đây từ nhiều hướng tập trung tại quán cà phê phía trước nhà của Chung. Theo đúng chương trình sau khi uống cà phê cả bọn sẽ lên xe trực chỉ Tân Bùi để xuống thắp nhang cho Đặng Văn Dưỡng, và Đặng Văn Thái. Đến nhà Dưỡng đóng cửa vì vợ Dưỡng đã ra chợ, thế là cả bọn đi thẳng đến cửa hàng của vợ Dưỡng ở chợ Tân Bùi để thăm. Đó là một cửa hàng bán dày dép trông cũng tươm tất. Nhìn các bạn đến thăm vợ Dưỡng đã xúc động: "Thấy các anh họp mặt mà tủi ...giá mà anh Dưỡng còn ...". Sau mấy lời thăm hỏi cả bọn cùng chụp chung với vợ Dưỡng mấy tấm hình, vài bạn đã ghé chợ mua mấy bó hoa và vài nén nhang rồi lên xe xuống nghĩa trang Tân Bùi để thăm mộ Dưỡng. Tại đây lại một khung cảnh thật là cảm động, các bạn bên Lương thì thắp nhang khấn vái, các bạn bên Giáo thì tập trung đọc vài kinh (Dưỡng theo đạo Công giáo) còn Vy văn Hùng và Dương văn Minh người Tầy thì lại đốt vàng mã. Đúng là một hình ảnh chỉ có ở tình bạn đồng môn. Nhân tiện cả lớp cũng đến viếng mộ của Thân mẫu bạn Trần Văn Chung cách đó mấy mộ. Tiếc nhất là không tìm được mộ của Đặng Văn Thái vì nghĩa trang quá rộng, thôi thì xin Thái thứ lỗi khất bạn lần sau.

Sau khi chụp vài tấm hình bên mộ bạn cả bọn lên xe trực chỉ về Trường. Một sự cố đáng tiếc xảy ra khi đi ngang Tân Hà xe của Chung bị thổi do chạy quá tốc độ thế là toi mất mấy xị lót đường! Đến 9 giờ sáng thì bắt đầu cuộc viếng thăm trường đợt thứ 2. Vừa xuống xe Lâm Sơn Vân một cựu học sinh của trường sau 75 đã nhanh chóng liên hệ với bộ phận bảo vệ để học sinh cũ vào thăm trường, có lẽ như chuyện thăm trường cũ thời gian gần đây đã thường xuyên hơn nên không gặp khó khăn gì. Đầu tiên là đi thẳng đến thăm văn phòng. Nhiều bạn đã nói mỗi lần lên văn phòng là nếu không có chuyện vui thì cũng là chuyện buồn. Chuyện buồn là lên để lãnh án kỷ luật còn vui là vi để nhận giấy lãnh ngân phiếu. Đến trước văn phòng các bạn không quên ngắm nghía sờ mó mấy cây Lim xanh trước cửa. Rời văn phòng cả bọn cùng đi dọc theo các dãy lớp học, ở mỗi dãy đều có chụp hình kỷ niệm. Đến dãy C theo dự kiến sẽ vào cái phòng C6 huyền thoại để chụp vài tấm hình làm tư liệu nhưng hôm nay lại là ngày thi tốt nghiệp nên không vào được bên trong đành ngồi ngoài cho đỏ nhớ!.

Đi hết các dãy lớp học thì cũng là lúc vừa đến trên Đỗ Mai Lộ, đoạn đường thân quen dẫn ra sân banh mỗi chiều, nay vẫn như xưa không thêm không bớt...Đi vài bước là đến ngã ba Đỗ Mai Hoàng Hoa Lộ. Lộ thì còn nhưng hoa vàng thì đã mất, thay vào đó là những cây Tùng. Từ Hoàng Hoa Lộ chúng tôi đi thẳng xuống lưu xá D rồi lưu xá E, gọi là lưu xá E vì tên của nó đã gắn liền với nhiều kỷ niệm của thời xa xưa chứ kể từ niên khoá 71-72 nó đã trở thành lớp học của các lớp 8-9. Nếu Hoàng Hoa Lộ không còn nữa thì nay đã xuất hiện một con đường dẫn vào lưu xá E không biết giờ đây mang tên gì có thể sẽ là Hồng Hoa Lộ vì dọc hai bên được trồng loại cây mang tên Chuông Đỏ. Cây thân gỗ có hoa rất to hình cái chuông màu đỏ, cây này ở Bảo Lộc hiện nay trồng rất nhiều và nghe đâu Bảo Lộc có được loại cây này cũng do công không nhỏ của Thầy Bùi Tho. Vào đến Lưu xá E chúng tôi phải cử người liên hệ với người quản lý lưu xá để xin được lên trên lang cang của lưu xá chụp hình và anh quản lý đã rất tích cực tạo điều kiện cho học trò xưa.

Rời lưu xá E chúng tôi đi theo ngõ sau để ra hướng sân banh nơi có Bằng Lăng Lộ, không nhớ con đường này ngày xưa đã có trồng Bằng Lăng chưa nhưng nay thì đã ra hoa rất đẹp. Thẳng với ngõ sau của lưu xá E là con đường đi ngang quán chị Tráng và quán bà Tề rồi đến Câu lạc bộ, nay thì các ngôi nhà gỗ cao cẳng không còn mà thay vào đó là các dãy nhà tiền chế dùng làm nơi tập luyện TDTT. Đến phía trước câu lạc bộ, cả bọn đã gặp may khi đang có một toán học sinh thi thực hành môn đo đạc, thế là được dịp mượn đạo cụ để chụp mấy tấm hình cảnh thực hành nông trại môn trắc đồ lâm học ...

Sau khi nghĩ một lát chụp hình trước câu lạc bộ cả bọn đã đi thẳng về hướng các lưu xá A,B,C rồi ra cột cờ và dĩ nhiên không thể không chụp cho được mấy tấm hình tại một địa danh nỗi tiếng nhất trường nầy, cho dù cột cờ nay không còn nữa, mà thay vào đó là một cột đèn ngay giữa cái bùng binh trông cũng rất xinh xắn.

Đến lúc này thì coi bộ tên nào cũng "oãi" lắm rồi nhưng còn một nơi quan trọng chưa đến đó là Đại Thính Đường thế là không ai bảo ai tất cả cùng đi tắt trên con đường từ cột cờ vào ngang qua cây Bạch Tùng sau dãy A. Cây Tùng bây giờ áng chừng phải to gấp bốn lần ngày xưa. Đến Đại Thính Đường hôm nay đang còn treo một băng rôn, với nội dung đón tiếp các tân học viên mới thấy rằng nơi đây vẫn là một nơi đáng ghi nhớ cho những ai sẽ ngồi dưới ghế ngôi trường này. Sau khi chụp vài tấm hình bên ngoài cả lớp đã vào phía trong. Ôi một khung cảnh thân thương đập vào mắt mọi người, toàn bộ ghế trong hội trường là những chiếc ghế "vừa ghế vừa bàn" của ngày xưa và không thể nào không ngồi vào một lần nữa để tìm lại cái cảm giác học trò...

Nhìn những chiếc ghế thân thương dạn dày sương gió đến nay đã 50 năm vẫn còn nguyên hình dáng cũ, chúng tôi chợt nhớ tới một câu thành ngữ mà ngày xưa có lần Thầy Phan Bá Sáu đã dùng nó dạy cho chúng tôi về cái phẩm chất con người "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn".

Ra khỏi Đại Thính Đường lúc này đã 10 giờ sáng nhưng rồi cả bọn cũng còn nấn ná mãi trên Đỗ Mai Lộ nối dài mà nay đã trở thành Hoàng Hoa Lộ mới do cây muồng lá nhỏ đã được trồng ở đây nhân dịp họp mặt của trường năm 2000 nay đã ra hoa. Tạm biệt trường xưa trước khi ra về các bạn cũng đã không quên cùng nhau chụp hình dưới gốc cây thông gần cổng trường, một cây thông hiếm hoi còn lại do chính tay thủy lâm 72-75 đã trồng năm xưa. Rời trường với tâm trạng vừa thỏa mãn vừa luyến tiếc.  Được tìm về những góc kỷ niệm nhưng đâu đó một vài hình ảnh thân thương đã không còn nữa ...

Đó là chuyến thăm trường thứ 2 trong cùng một lần họp mặt, có bạn hôm trước đã đi hôm nay còn gắng vào một lần nữa, ấy vậy mà vẫn còn những địa danh rất đổi thân thương nhưng chưa đến được như sân banh, thuỷ lầu và cả thư viện nữa ... Thôi thì hẹn lần sau.

Tiếp tục lịch trình sáng nay là đến thăm Nguyễn Công Thành. Thành là người đầu tiên đã ra đi sớm nhất, Thành mất từ năm 75 nay đã "thường trú" tại chùa Bảo Lộc, có lẽ biết được tấm lòng của bạn nên vừa đến Thành đã chỉ lối dân đường để bạn bè sớm gặp nhau trong hàng ngàn các "địa chỉ" của cỏi âm ... Những nén nhang bằng hữu đã được Huỳnh Hoàng Ánh đại diện khấn vái cầu mong cho Thành sớm siêu thoát.

oOo

Tạm biệt Thành ra về mà lòng cứ thấy băn khoăn, lát nữa đây bạn bè sẽ cùng tụ họp để chung vui ở đám cưới còn Thành thì phải nằm đây rồi cả Dưỡng, Hoàng, Tự, Thái, bốn chàng họ Đặng đã vĩnh viễn ra đi. Thôi thì hãy cứ yên nghĩ chúng tôi vẫn sẽ mãi mãi nhớ về các bạn.

Trần Quốc Khánh, TL72-75
Mađaguôi, Bảo Lộc
Cùng Tác Giả / Đề Tài