altKính thưa quý vị,

Hôm nay chúng tôi kính mời quý vị tìm hiểu về Lễ Diễn Hành Xe Hoa Hồng, hay là ROSE PARADE, một truyền thống rất hay, đẹp và rất nhiều tốn kém lẫn công phu đã diễn ra hàng năm đúng 8 giờ sáng vào ngày Tết Dương Lịch, tại Thành Phố Pasadena, ở vùng Nam Cali. Một Lễ Hội truyền thống nầyđã được tổ chức rần rộ cho hơn 10 triệu dân của cả nước Hoa Kỳ thưởng lãm và được phát hình trực tiếp trên toàn thế giới. Đây là Lễ Hội truyền thống nầy đã có từ năm 1890. Năm nay là năm thứ 121.

Các đoàn xe hoa hồng thường là do các công ty có tên tuổi lớn từ các tiểu bang, cũng có những công ty từ các nước khác gởi xe hoa đến tham dự, hay những hội đoàn, những ban nhạc của những trường học nổi tiếng đến diễn hành. Mỗi năm Ban Tổ Chức đều chọn ra một chủ đề để cho những chiếc xe hoa đó phải cùng mang một ý nghiã đúng theo chủ đề .Vào khoãng tháng 9 tháng 10 Ban Tổ Chức cũng tuyển chọn những hoa khôi tuổi từ 17 đến 21 để bầu ra một Nữ Hoàng và 6 Công Chúa . Những hoa khôi nầy được vinh hạnh ngồi trên xe hoa hồng mang tên xe hoa Hoàng Gia.

Cộng đồng Việt Nam chúng ta cũng đã hãnh diện được góp mặt tham dự lễ diễn hành bằng một chiếc xe hoa thật đẹp vào năm 2002, nhưng rất tiếc niềm hãnh diện nầy đã không còn được nối tiếp thêm cho những năm về sau.

Mỗi năm có mấy trăm ngàn người từ khắp các tiểu bang cũng như các nước khác đến để chiêm ngưỡng những chiếc xe hoạ và chấm điểm xếp hạng cho từng chiếc. Người ta phải nhìn tận mắt và sờ tận tay thì mới biết là những chiếc xe hoa đó đã được se kết hoàn toàn bằng các loại hoa tươi, nhưng lọai hoa chính vẫn là hoa hồng. Ngoài ra người ta còn dùng thảo mộc, ngũ cốc, rau cải và trái cây để trang trí lên những xe hoa bằng nhiều hình dáng khác nhau. Những công trình đầy nghệ thuật nầy thường rất được nhiều thiện nguyện viên đến giúp sức. Công việc làm rất chi tiết và tỉ mỉ, chắc chắn là phải đòi hỏi sự khéo tay để kết tỉa những đường nét rất độc đáo cũng như màu sắc rất là rực rỡ, tạo cho người thưởng lãm từ ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác.

 Điều đáng ghi nhận hơn là muà đông thường là mùa của mưa bão, nhưng năm nào đúng vào ngày Tết Dương Lịch thì vùng Pasadena lúc nào cũng trời quang mây tạnh, cho nên đoàn diễn hành không phải bị lầy lội dưới mưa và nhất là những đóa hoa hồng không bị vùi vập vì mưa gió.

Khán giả muốn đi xem lễ diễn hành thường phải đặt vé trước để có những chỗ ngồi tốt, nếu không thì người ta sẽ phải đến trước từ tối ngày 31 để dành được chỗ ngồi dọc theo 2 bên lề đường mới mong nhìn đòan xe diễn hành cho rõ nét , dù là họ phải chịu đựng cái buốt lạnh của khí hậu mùa đông khi phải ngồi suốt đêm ở ngoài trời để giữ chỗ.

Sau khi đoàn xe hoa diễn hành xong, người ta đưa những chiếc xe hoa vào một khu vực riêng để cho mọi người đến xem, lúc đó thì mọi người sẽ chen chúc nhau đến nhìn ngắm cho thỏa thích và tha hồ đứng kề bên những chiếc xe hoa đó để có được những tấm hình thật đẹp. 

Hồ Thanh Thảo - New Year 2010

Cùng Tác Giả / Đề Tài