Rước hiệu kỳ NLS Bảo Lộc. (Hình: Van Lan/Người Việt)

Rước hiệu kỳ NLS Bảo Lộc. (Hình: Van Lan/Người Việt)

Mời Thầy Cô và các bạn đọc bài báo tường trình về Đại Hội 9 của thầy trò ta trên báo Người Việt tại Nam California. (Trang Nhà)

Theo Văn Lan/Người Việt (31-8-2016)

GARDEN GROVE, California (NV) – Đại Hội Nông Lâm Súc Bảo Lộc lần thứ 9 năm 2016 tưng bừng diễn ra tại nhà hàng Diamond Seafood, Garden Grove vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật 28 Tháng Tám với hơn 200 hội viên, các cựu giáo sư về tham dự. Rất đông các thân hữu, các đại diện các trường bạn trong khối Liên Trường VNCH Nam California cũng có mặt.

Đây là đại hội thường kỳ 2 năm một lần, quy tụ nhiều cựu học sinh từ khóa đầu tiên từ năm 1963 đến khóa cuối cùng năm 1976 của Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc, một trong những trường trung học lớn nổi tiếng của miền Nam Việt Nam trước năm 1975, có thể coi là một trường văn hóa và chuyên môn lớn nhất và đẹp nhất Đông Nam Á thời bấy giờ.

Lần đại hội này màu sắc ưu tiên được chọn là màu đỏ, tượng trưng cho ngành mục súc của trường, vì thế một màu đỏ tràn ngập trong khung cảnh đại hội qua tà áo dài của các cựu nữ sinh và các anh thì cũng diện cà vạt màu đỏ cho đồng bộ trong đại gia đình Nông Lâm Súc.

Sau giây phút chào cờ và mặc niệm, MC Hồ Công Danh giới thiệu nghi thức khai mạc và lời chào mừng của ban tổ chức.

Một hình ảnh thân thương diễn ra khi các cựu học sinh rước hiệu kỳ Nông Lâm Súc lên trình diện quan khách trong khi toàn ban văn nghệ hát vang bài “Nông Lâm Mục Hành Khúc,” bài hát thân quen của các học sinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc thường cất lên sau các buổi chào cờ thứ hai đầu tuần: “Đoàn sinh viên Nông Lâm Mục chúng ta. Tiến mau lên xây đắp nước non nhà. Dù núi sông bao la, dẫu gió mưa sương sa. Chúng ta không sờn chí trên vạn đường xa…”

Ông Dương Thái Phương, trưởng ban tổ chức của kỳ đại hội 9, phát biểu: “Cứ 2 năm một lần, cựu học sinh NLS có dịp hội ngộ để cùng nhau sống lại những kỷ niệm của những ngày cùng lớp, cùng nội trú thật khó quên dưới mái trường thân yêu của tuổi học trò thật trong sáng, thật tươi vui vô vụ lợi.”

Tặng hoa và hình kỷ niệm trường NLS Bảo Lộc cho các giáo sư. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tặng hoa và hình kỷ niệm trường NLS Bảo Lộc cho các giáo sư. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong 6 năm vừa qua, Hội Nông Lâm Súc Bảo Lộc đều tín nhiệm anh Ngô Hữu Thành trong chức vụ hội trưởng, đã điều hành thật tốt đẹp các nhiệm vụ được giao phó. Ông Phương cho hay, năm nay, có 2 liên danh rất nhiệt tình ra ứng cử trong ban điều hành mới.

Trình bày về những hoạt động của Hội NLS trong 6 năm vừa qua, cựu hội trưởng Ngô Hữu Thành nhắc lại hành trình tìm kiếm nhau của anh chị em NLS Bảo Lộc. Khoản 12 năm trước, một số cựu hoc sinh NLS tại Nam California đã gặp nhau, sau đó đã nhanh chóng kết nối được với các thầy cô, bạn bè ở nhiều thành phố trên các tiểu bang khác cũng như trên toàn thế giới. Sáng kiến lập hội đề ra và được nồng nhiệt ủng hộ, từ đó Hội được thành hình và sinh hoạt đến nay mới được quy tụ được phần lớn các bạn cựu học sinh NLS Bảo Lộc tại hải ngoại với 9 kỳ đại hội, cũng như có nhiều buổi họp mặt nhỏ đón tiếp bè bạn phương xa, cùng những buổi tiệc đón Xuân được tổ chức hàng năm.

Việc tìm kiếm nhau vẫn là nỗ lực chung của mỗi người và sinh hoạt hội luôn đặt trên tình cảm đồng môn thân thiết. Tin tức của nhau cùng tâm tình, kinh nghiệm sống được trao đổi, thể hiện hàng ngày qua trang nhà của Hội với hơn 10 năm hoạt động, ông cựu hội trưởng cho biết tiếp.

Tiếp theo, chị tân hội trưởng Phạm Kim Nguyên, NLS ra trường 1968, được giới thiệu lên chào mừng đại hội 9 và đây là lần đầu tiên, Hội NLS Bảo Lộc có một nữ hội trưởng.

Chị Kim Nguyên nói: “Xin chân thành cảm ơn Giáo Sư Phan Bá Sáu, Nguyễn Văn Khuy, cô Dương Tú Ngọc, và thầy Nghiêm Xuân Thịnh cùng các thầy cô đã thượng yêu, khuyến khích, hết lòng ủng hộ các cựu học sinh đứng lên đảm nhận trọng trách, và cũng xin cảm ơn các anh chị em đã tín nhiệm, gắn bó và hợp tác, và giúp cho ban bầu cử tiến hành thật tốt đẹp. Hy vọng tình thầy trò và tình bằng hữu của chúng ta luôn sát cánh bên nhau, cùng xây dựng Hội Cựu Học Sinh Nông Lâm Súc Bảo Lộc ngày càng tốt đẹp hơn.”

Tiếp theo là phần tặng hoa lưu niệm các vị giáo sư hiện diện gồm có các thầy cô: Nguyễn Văn Khuy, Nguyễn Văn Trụ, Nguyễn Ngọc Ẩn, Phạm Tấn Yên, Ngô Thị Ngọc Trang, Kim Nguyên, Lan Hương. Sau đó là chụp hình lưu niệm từng khóa, bắt đầu từ khóa đàn anh 1963 cho đến khóa em út 1976. Thật cảm động và vui tươi khi có khóa thật đông nhưng cũng có khóa chỉ có vài người. Ban tổ chức hứa sẽ cố gắng tìm thêm những cánh chim còn lạc đàn để đưa về tổ ấm NLS ngày càng đông hơn.

Trong dịp này, chị Bùi Thị Lợi, cựu học sinh NLS từ Việt Nam sang dự đại hội, đã lên trao tặng các thầy cô những bức ảnh trắng đen, với những hình ảnh thân thương của ngôi trường ngày xưa, những lớp học, những buổi sinh hoạt ngoài trời… gợi nhớ biết bao kỷ niệm của tình thầy trò và học sinh.

Chụp hình lưu niệm đại hội 9 NLS Bảo Lộc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chụp hình lưu niệm đại hội 9 NLS Bảo Lộc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Phần văn nghệ bắt đầu với ca khúc “Ngày Hội Ngộ” do ban hợp ca NLS trình bày, cùng với những nhạc phẩm nối tiếp do các nhạc sĩ cây nhà lá vườn đảm trách đã đem lại không khí thật đặc sắc vui tươi cho ngày đại hội.

Phần cắt bánh mừng đại hội 9 năm 2016, và chụp hình lưu niệm giữa ban điều hành cũ và mới đã kết thúc đại hội và buổi dạ vũ kéo dài đến 11 giờ 30.

Được thành lập năm 1955 với tên là trường Quốc Gia Nông Lâm Mục, đào tạo 2 cấp cao đẳng và trung đẳng. Năm 1963, qua Nghị Định 1185-GD/PC/NĐ ngày 24 tháng 3, 1963, trường được đổi tên là trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc, với 3 ngành học: Canh Nông, Mục Súc và Thủy Lâm, đến niên khóa 70-71 có thêm ngành Công-Thôn. Học sinh NLS Bảo Lộc phải qua một kỳ thi tuyển, quy tụ các học sinh từ Sài Gòn, các tỉnh miền Trung, miền Tây và các các miền cao nguyên Lâm Đồng. Học sinh tốt nghiệp với văn bằng Tú Tài 2 NLS, sau đó tùy điều kiện và khả năng, có thể theo đuổi chương trình Kỹ Sư 4 năm hay Kiểm Sự 1 năm hoặc chuyển qua một ngành nghề mới tại bất cứ trường đại học nào.