Thưa thầy cô và quý anh chị cựu học sinh trường trung học Nông Lâm Súc Bảo Lộc,  

Trong thời gian gần đây có một số điện thư được gửi đi đến quý Thầy Cô và các anh chị, nhân có gia đình một anh bạn của chúng ta hiện ở VN đang gặp tình trạng khó khăn và rồi vấn đề đã được xoay quanh:  

1. Ngân quỹ của Hội  

2. Sinh hoạt của Ban Xã Hội của Hội  

3. Phương thức trợ giúp của Hội đối với người bạn đồng môn  

Hội rất cám ơn những góp ý của các anh chị qua điện thư và điện thoại gởi và gọi đến Hội trong những ngày qua về những điểm trên. Nhân đây Ban Điều Hành của Hội, sau khi tham khảo với anh chị trong ban Điều Hành, ban Cố Vấn cùng một số anh chị, Hội xin được nói lên tâm tình, quan điểm và đường lối sinh hoạt chung của Hội liên quan đến ba vấn đề trên.  

1. Về ngân quỹ của Hội:  

Hội của chúng ta là một tổ chức sinh hoạt không vụ lợi, và ngân quỹ của Hội hiện nay đến từ hai nguồn: tiền niên liễm và tiền dư trong các kỳ tổ chức đại hội (nếu có). Riêng đại hội kỳ 4 có thêm khoản ủng hộ đặc san của Hội. Tổng kết tới ngày 31 tháng 8 năm 2007, ngân quỹ cũa hội còn lại là $1524.35, trong đó bao gồm tiền còn dư của các sinh hoạt đại hội từ kỳ 1 đến 4, $140.00 tiền gây quỹ từ việc dùng Coupon đi chợ và $200.00 tiền niêm liễm niên khóa 2007 thu được.  

Phương sách chi tiêu của hội là cố giữ số tiền thặng dư của đại hội này để chi dùng vào những đại hội sau. Còn chi phí điều hành, nếu có thể được, thì Hội ráng o ép trong khoản tiền niên liễm thu được.   

Nhân đây, Hội cũng xin được cám ơn các anh chị chúng ta cũng như khách tham dự các kỳ đại hội đã đóng góp và một số anh chị em gián tiếp hay trực tiếp qua các kỳ đại hội đã thầm lặng xuất tiền túi của chính mình chi dùng cho việc tổ chức đại hội và không hề nhắc đến sự hoàn trả từ ban tổ chức, do đó chúng ta có được số tiền tồn quỹ hiện nay.  

Như bất cứ hội đoàn nào, Hội của chúng ta cần có chi phí điều hành và với ngân quỹ hiện có, chúng tôi thật cẩn trọng trong mọi chi tiêu của Hội vì chúng ta không thể gây quỹ với hình thức nào khác ngoài việc xin các anh chị đóng niên liễm hàng năm; đó là chưa nói nếu ban điều hành chi tiêu không đúng, phải chịu trách nhiệm cho sự chi tiêu này.  

2, Về sinh hoạt của Ban Xã Hội:  

Nhiệm vụ chánh của ban Xã hội là lo việc chia vui, chúc mừng cũng như đảm trách việc quan hôn tang tế nếu không may xảy ra với gia đình của anh chị chúng ta. Chi phí nầy được xài từ ngân quỹ của Hội.Ngoài ra, công việc tương trợ các bạn cùng trường và công việc từ thiện thì Hội có đắn đo vì sự tế nhị của vấn đề, cũng như lượng sức với ngân quỹ của Hội, Ban Điều Hành tiền nhiệm và hiện tại đã thảo luận qua nhiều buổi họp cũng như tham khảo qua sự góp ý của các anh chị em hội viên và đã cùng thống nhất với chủ trương được ghi trong điều hai của nội quy của Hội: “Trong các chương trình xã hội, từ thiện, Hội sẽ đóng vai trò cổ động, kêu gọi bảo trợ và hổ trợ thực hiện.”  

Cũng từ chủ trương trên, Hội không tài trợ, chỉ làm công việc của mình hỗ trợ bằng cách thông báo và kêu gọi góp sức vào công việc làm từ thiện của chị Kim Nguyên và nhóm thân hữu NLSBL cuả chị vốn dĩ đã hoạt động từ lâu, và hội nghĩ rằng đây là việc làm khởi đi từ tấm lòng từ tâm, nếu không ca ngợi thì cũng không nên gọi nó một tên khác.  

3. Về phương thức tương trợ của Hội đối với bạn hữu đồng môn đang gặp khó khăn:

 Gần đây, khi hay tin chẳng lành về một người bạn đồng môn, chúng tôi, ban Điều Hành lại một lần nữa cân nhắc, tham khảo ý kiến và đưa đến quyết định chung là giữ chủ trương của Hội như đã nêu trên. Hội đã sốt sắng làm công việc của mình, thông báo trên trang nhà của Hội về sự khó khăn của người bạn và kêu gọi anh chị tùy tâm trợ giúp. Hội có thể kêu gọi gây quỹ, và sau đó Hội gởi về anh bạn cần giúp, nhưng Hội được biết anh Nguyễn Hưng Thái đã nhận đứng lo việc nầy nên trên trang nhà, Hội đã thông báo kêu gọi anh chị gởi sự trợ giúp về địa chỉ của anh Thái hay của người bạn đang cần giúp đỡ.

Kế đó, có ý kiến là Hội nên trích quỹ của Hội để giúp hơn là chỉ là lời kêu gọi. Vấn đề chỉ là khác biệt về phương cách thôi. Hội luôn lắng nghe sự góp ý nhưng Hội phải chọn phương cách nào hợp lý, hữu hiệu và nhất là căn cứ vào quyết định chung của Hội.  

Hy vọng những lời bộc bạch, trần tình trên sẽ được chia sẻ, cảm thông về sinh hoạt và chủ trương của Hội. Thay mặt Ban Điều Hành của Hội, chúng tôi chân thành cám ơn tất cả sự góp ý của Quý Thầy Cô và các anh chị để tiến trình xây dựng của Hội được càng ngày càng lớn mạnh hơn. Mọi góp ý xây dựng, xin gửi trực tiếp về địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Một lần nữa, ban Điều Hành mong tất cả chúng ta hãy dành cho nhau một nụ cười, cùng nắm chặt tay nhau, và nói với nhau những lời chân thật, hoà thuận, cởi mở, xây dựng và trong sáng để tình Nông Lâm Súc Bảo Lộc luôn đẹp mãi.   

Thân chào trong niềm cảm thông,  

Ban Điều Hành Hội Cựu Học Sinh Trường Trung Học Nông Lâm Súc Bảo Lộc  

Cùng Tác Giả / Đề Tài