Deprecated: implode(): Passing glue string after array is deprecated. Swap the parameters in /home/customer/www/nlsbaoloc.info/public_html/plugins/content/jw_allvideos/jw_allvideos.php on line 72

Năm 1954, Thầy Nguyễn Văn Khuy cùng gia đình rời đất Bắc vào Nam tìm tự do lúc 11 tuổi. Năm 1961, sau khi xong bậc trung học ở trường Trung Học Chu Văn An, Ông tiếp tục theo học trường Đại Học Khoa Học Sài Gòn. Năm 1962 là một trong 25 thí sinh được trúng tuyển vào học ban Canh Nông khoá 4 của trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc Sài Gòn.

Ông tốt nghiệp kỹ sư năm 1965 và được bộ Canh Nông tuyển vào làm cho chương trình phát triển Nông Xã Cải Thiện Hiệp Hoà (cù lao Phố, Biên Hoà), trực thuộc Nha Khuyến Nông.

Năm 1966 được thuyên chuyển về làm trưởng phòng Kinh Tế Nông Nghiệp của sở Thông Kê và Kinh Tế Nông Nghiệp, trụ sở ở đường Mạc Đĩnh Chi, gần Nha Học Vụ NLS.

Năm 1967 thuyên chuyển về Nha Học Vụ NLS, được bổ nhiệm làm Tổng Giám Canh trường NLS Bảo Lộc, thay thế Thầy Phạm Phi Hoành.

Năm 1968 bị gọi động viên vào trường Bộ Binh Thủ Đức, khoá 3/1968.  Sau khi mãn khoá được chuyển về phục vụ tại chi khu Chân Thành, tỉnh Bình Long.

Đến năm 1968 được biệt phái trở về trường NLS Bảo Lộc với chức vụ Tổng Giám Canh. Năm 1971 được bổ nhiệm làm Hiệu Trưỏng trường NLS Bảo Lộc thay thế Thầy Nguyễn Phúc Chân.

Năm 1974 thuyên chuyển về Sàì Gòn làm chuyên viên phụ trách giáo dục kỹ thuật NLS tại Bộ  Giáo Dục, trụ sở ở đường Lê Thánh Tôn. Đồng thời phụ trách dạy môn Di Truyền Cải Thiện Thực Vật cho Ban Sư Phạm NLS.  

Năm 1975, một lần nữa đại gia đình của Thầy rời Việt Nam đi tìm tự do và định cư tại Hoa Kỳ, tiểu bang North Carolina. Ông trở lại trường và tốt nghiệp kỹ sư ngành Hoá Học.

Năm 1978, Thầy được Hoechst Celanese Corporation tuyển vào phục vụ tại Dryfeuss Research Center, một trung tâm khảo cứu và phát minh các tơ sợi nhân tạo (synthetic fibers) như Polyester, Polybenzimidazol (vải cho phi hành gia, lính cứu hỏa, binh sĩ) và các màng nhân tạo (synthetic microporous membranes) dùng để lọc nuớc và tinh lọc các dược phẩm (vitamines và antibiotics purification.)

Trong 15 năm qua, Thầy chuyển qua làm cho nhóm khảo cứu và phát minh các màng ngăn cách âm cực và dương cực cho các bình trữ điện ( battery separators ) dùng cho cell phone, computer và hybrid car v. v... 

Hơn 30 năm làm trong ngành khảo cứu và phát minh Thầy có khoảng hơn 20 bằng sáng chế bảo chứng tại Hoa Kỳ cũng như tại các quốc gia Nhật, Đại Hàn, Đài Loan, Singapore, Âu Châu, Canada, Trung Hoa. Nếu muốn tìm hiểu thêm về những khảo cứu và phát minh của Thầy Khuy xin các bạn có thể vào Google Search, gõ "khuy van nguyen" hay "khuy nguyen". 

Một trong những đề tài khảo cứu của Thầy Khuy là Mass Transfer with Contained Liquid Membrane đã được in trong  Membrane Handbook, tác giả là giáo sư Kamalesh K. Sirkar tại Steven Institute Of Technology, NY,  để dùng làm sách giáo khoa cho các trường đại học.  

Hiện nay Thầy là hội viên của American Chemical Society, American Chemical Engineers và Society Plastics Engineers.

Ông làm việc trong nhóm khảo cứu với các đồng nghiệp Hoa Kỳ, Nhật, Ấn Độ, Trung Hoa, và rất được họ kính trọng. Thầy luôn hãnh diện là người Việt Nam. 

Tuy nhiên, Thầy dự đinh  tháng 6 này sẽ về hưu và dọn về cư ngụ tại thành phố Houston, Texas.

Trong email gởi Trang Nhà, Thầy Khuy đã viết: "Tôi muốn nhắn nhủ đến các bạn là chúng ta nên luôn luôn trau dồi kiến thức, vì kiến thức là một sức mạnh (power). Hoa Kỳ có hai sức mạnh là kiến thức và tiền bạc, nên đã trở thành một siêu cường quốc. (Trang Nhà)

Kế Hoạch Phát Triển Trồng Bắp Của Hoa Kỳ, Dùng Đề Sản

Xuất  Nguồn Nhiên Liệu  Mới Thay Thế Dầu Hoả

 Để nền kinh tế không phải lệ thuộc của vào nguồn cung cấp dầu hỏa ở Trung Đông cũng như giảm bớt sự ô nhiễm bầu khí quyển ảnh hưởng đến khí hâu gây ra bởi các chất khí như Carbon Monoxide (CO), Carbon Dioxide (CO2) sinh ra bởi sự đốt cháy nhiên liệu dầu hoả để tạo ra năng lượng, Hoa Kỳ đang phát động kế hoạch sản xuất nhiên liệu mới biến chế từ thực vật mà bắp hiện nay được chọn lưa như là một nguyên liệu chính.

Một cuộc hội thảo vào tháng 10 năm 2006 tại Saint Louis do bộ Canh Nông và bộ Năng Lượng tổ chức đã thảo luân và đưa ra  những kế hoạch, chương trình cùng thời hạn cho các dự án phát triển. Để chứng tỏ tầm quan trọng của mục tiêu này, Tổng Thống Bush đã mở đầu khoá hôi thảo trên "conference  opening video" và sau đó ông đã tới tận nơi dự lễ bế mạc.  Tổng thống Bush nhấn mạnh rằng với tài năng và kỹ thuật siêu việt thì Hoa Kỳ có thừa khả năng cải thiên được bầu khí quyển đang bị ô nhiễm và vươt qua được nền kinh tề phụ thuôc vào dầu hỏa của Trung Đông, một chuyện của quá khứ.  Ông hứa sẽ giảm thuế cho các kỹ nghệ chế đông cơ Ethanol cũng như sản xuất Ethanol và trợ cấp cho giớí nông dân trồng bắp.  Liên bang cũng dành ngân sách cho các dự án khảo cứu liên quan đến các kế hoạch phát triển này.

 Việc dùng các nhiên liệu chế biến ra từ thực vật để chạy động cơ không phải là một điều mới lạ. Biofuel và biodiesel đã được phát minh từ lâu nhưng không được dùng nhiều nên  không được phát triển vì bị dầu hoả chế ngự. Năm 1895, Dr. Rudol đã chế tạo ra loại động cơ chạy bằng dầu đậu phộng và được đem trưng bầy trong kỳ triển lãm thế giới tại Paris vào năm 1900.  Năm 1911 ông tuyên bố rằng mặc dầu hiện nay chưa thông dụng nhưng trong tương lai dầu thực vât sẽ thay thế than đá và dầu hoả để chạy các loại động cơ.  So với dầu hỏa thì biodiesel có thể giảm được 80% CO2 sinh ra khi bị đốt cháy. Biodiesel là ester-based oxygenerated fuels chế biến ra từ dầu thực vật và các chất béo động vật.   Tính chất của biodiesel cũng tuơng tự như diesel fuel biến chế từ dầu hoả nhưng có nhiều điểm lợi như là không dễ bốc cháy, ít mùi và có độ nhớt cao hơn. Biofuel được chế ra từ thực vật như bắp, luá mì và các loaị cỏ. Cellulose từ thưc vật bị thủy phân để thành glucose và sau đó là giai đoạn lên men (fermentation) để biến glucose thành ethanol.

Nuớc Đức chế tạo và bán trên thị truờng xe Volkswagen Beetle chạy bằng biodiesel đã nhiều năm.  Công ty Willie Nelson's Diesel chuyên chế biodiesel hay hỗn hợp trộn vớí gasoline để bán cho khách hàng dùng chạy loại đông cơ biodiesel. Henry Ford đã chế tạo ra lọai xe hơi có thể chạy bằng gasoline hoặc ethanol gọi là flexible fuel vehicle. Wal-Mart's tiết lộ rằng trong tương lai gần đây họ sẽ bán ra loại nhiên liệu mới mang tên là E85. Loại nhiên liệu này là một hỗn hợp của 85% ethanol và 15% gasoline. Trung Hoa cũng cho biết rằng vào năm 2020, nuớc này sẽ gia tăng gấp đôi số lượng nhiên liêu không phải nguồn gốc dầu hỏa mà họ dùng để chạy xe bus. Anh Quốc dự trù vào năm 2010 cần tiêu thụ 300 million gal biodesel cho 5% các loại đông cơ biodiesel trong nước.

 Bộ năng lượng Hoa Kỳ dự trù vào năm 2030 sẽ thay thế 30% nhiên liệu dầu hỏa bằng ethanol. Như vậy mỗi năm Hoa kỳ phải sản xuất 60 billion gal ethanol. Hiện nay bắp vẫn được là nguồn nguyên liệu chính dùng để chế ethanol.  Hoa Kỳ có đã 106 nhà máy chế ethanol, 47 nhà máy mới đang xây cất, 7 nhà máy đang mở rộng thêm.  Nếu việc xây cất  hoàn thành thì số lượng sản xuất  ethanol sẽ tăng từ 5.1 billion gal lên đến 9 billion gal mỗi năm.  Hiện nay trong năm 2006, Hoa Kỳ chỉ có thể sản xuất 5.1 billion gal ethanol, tương đưong với 3.3 billion gal gasoline vì năng luợng của ethanol sinh ra khi bị đốt cháy chỉ bằng ¾ gasoline.  Hàng năm Hoa Kỳ tiêu thụ 140 billion gal gasoline.  Acher Daniels Midland (ADM), công ty lớn nhất tại dự trừ sẽ tăng số lượng sản xuất ethanol lên 50% vào năm 2008. Trong năm 2006 ADM chỉ có thể  sản xuất 1.1 billion gal  ethanol tại tám nhà máy của họ. Số lượng này chỉ bằng 1/5 tổng số ethanol sản xuất trong toàn quốc. Công ty lớn thứ hai, Broin Companies, là một tổ hợp của 18 công ty nhỏ, với số lương sản xuất 832 million gal. VeraSun Energy Corp đứng hàng ba với ba nhà máy chỉ có thể sản xuất 230 million gal mỗi năm. Số còn lại là những công ty nhỏ.

Các giới chức thẩm quyền dự trù trong 10 năm tới, Hoa Kỳ sẽ phải sản xuất 15.2 billion ethanol, gầp ba lần số sản xuất hiện nay, như vậy mới đủ cung cấp nhiên liệu cho 9% số lượng  xe hơi chạy bằng nhiên liệu không phải nguồn gốc dầu hoả.  Bộ Canh Nông dự trù 31% sản lượng bắp dùng cho việc chế tạo ethanol. Như vậy sẽ phải gia tăng sản xuất  thêm 4 billion bushels bắp hoặc 36% sản lượng hiện nay. Trong năm 2006, Bộ Canh Nông đã đưa ra kế hoạch phát triển trồng bắp. Hiện nay 50% số bắp được thu hoạch hàng năm  dùng để nuôi gia súc, 20% xuất cảng, 20% chế ethanol, 10% cho người và kỹ nghê biến chế nông sản. Để  tăng gia sản lượng bắp bộ Canh Nông đưa ra kế họach tăng gia diện tích trồng băp, cải thiện năng xuất và áp dụng phương pháp tận canh.  Hoa kỳ sẽ tăng diện tích trồng bắp thêm 13 million acres.  Diện tích trồng đậu nành sẽ dần dần thay thế bằng bắp.  Để tăng gia diện tich trồng bắp nông dân được khuyến khích giảm bớt diện tích trồng đậu nành để trồng thêm bắp. Việc canh tác đậu nành sẽ chuyển dần sang các quốc gia Nam Mỹ.  Nếu kế hoạch được thưc hiện đúng chương trình đã dự định thì 15 billion gal ethanol sẽ được sản xuất vào năm 2016.

Nếu tất cả bắp thu hoạch hàng năm tại Hoa Kỳ với năng xuất hiện tại là 160 bushels per acre đều dùng vào viêc chế ethanol thì mới chế được 32 billion gal.  Như vây chỉ đạt được nửa chỉ tiêu của năm 2030 là 60 billion gal. Năng xuất bắp hiện nay đã tăng gấp bốn so sánh với năm 1948, chỉ có 40 bushels/acre là nhờ cải tiến kỹ thuật canh tác. Tuy nhiên  Citigroup dự đoán rằng năng xuất bắp sẽ tăng lên 180 bushels/acre trong tương lai rất gần đây. Robb Fraley, một viên chức cao cấp của Monsanto, một công ty chuyên về kỹ thuật canh nông (Agricultural Technology Company) tiên đoán rằng trong 25 năm tới họ sẽ sản xuất được  giống bắp lai và cải tiến phương pháp canh tác để tăng năng xuất gấp đôi so với năng xuất hiện tại.  Như vậy vào năm 2030 nông dân Hoa Kỳ có thể thu hoạch 300 bushels bắp cho mỗi acre. Với năng xuất cải thiện nói trên và song song với việc gia tăng diện tích canh tác lên tớí 90 million acres, Hoa Kỳ sẽ sản xuất được 90 billion bushels bắp, gấp đôi số lượng sản xuất hiện nay.

Các loạị cây và cỏ phát triển nhanh (fast growing trees and grass), lá, thân và cả lõi bắp cũng như lúa mì có thể dùng để chế ethanol, còn gọi là cellulosic ethanol. Phần nhiều các loại cỏ không đòi hỏi phải trồng trên đất đai phì nhiêu và có thể chịu đựng được nắng hạn.  Như vậy giá thành để sản xuất ethanol sẽ thấp hơn. Việc dùng thân cây bắp để chế ethanol  cũng là môt vấn đề đang được tranh cãi. Holliday, một viên chức của công ty Du-Pont nhấn mạnh rằng họ đã thương lượng với công ty Broin đừng tiến hành việc xây nhà máy chế ethanol bằng thân cây bắp hãy giữ lại để làm thức ăn cho ngành chăn nuôi bò.  Mặc dầu nếu sử dụng cả thân cây bắp để chế ethanol người ta có thể tăng gấp đôi số lượng sản xuất ethanol cho mỗi acre bắp trồng, nhưng kỹ thuật gặt hái phải thay đổi. Nhổ thân cây bắp đi sẽ làm đất đai bị soi mòn và hậu qủa sẽ làm giảm phẩm tính đất canh tác trong tương lai. Tuy nhiên chất thải bã sau khi chế ethanol vẫn có thể dùng làm thức ăn cho bò.  

 T.T Bush dự trù vào năm 2025 Hoa Kỳ sẽ giảm 75% số lượng dầu hoả nhâp cảng từ Trung Đông. Giá sản xuất ethanol chỉ  tương đương với $US 35/ barrel cho dầu thô, rẻ hơn giá dầu thô hiện nay là $US 60/ barrel. Giá thành để sản xuất 1 gallon ethanol hiện nay là $1.1/gallon, vẫn rẻ hơn giá bán sỉ 1 gallon gasoline. Tuy nhiên năng lương cuả ethanol sinh ra khi bị đốt cháy chỉ bằng ¾ năng lượng gasoline.  Bộ trưởng bộ năng lượng Samuel W. Bodman và bộ trưởng Canh Nông Mike Johanns đều cho biết răng ngân sách dành cho việc tăng gia sản xuất ethanol rất cao và sẽ còn tăng thêm nữa. Các chuyên gia đang dồn mọi nổ lực vào việc  phát minh ra các enzymes mới để dùng cho các phản ứng thủy phân  sinh ra glucose môt cách nhanh chóng trước khi lên men (fermentation) biến thành ethanol đã chiếm một ngân sách là $250 million.    

Nguồn nhiên liệu dầu hỏa không phải vô tận.  Các nhà khai thác dự trù khoảng 100 năm nữa các giếng dầu sẽ khô cạn.  Việc chế ra nhiên liệu mới thay thế dầu hỏa sẽ phát triển mạnh trong tương lai gần đây.  Kỹ thuật chế biến đã có trong tay, chỉ cần cải thiện để tăng năng xuất và phẩm chât.  Việc dùng các nhiên liệu mới để thay thế dầu hoả chắc chắn sẽ phải xảy ra.  Nhiên liệu sinh hoá (biofuel) sẽ góp phần vào việc phát triển nông nghiệp không những cho Hoa Kỳ mà còn cho nhiều nuớc khác trên thế giới. Nhiều quốc gia nhất là các quốc gia chuyên sống về nông nghệp cũng có khả năng tự sản xuất ethnol bằng cách trồng thực vật và làm nhà máy chế biến ngay tại trong nước. Trong vài thập niên nữa hay chậm lắm là vào đầu thế kỷ thứ 22 đời sống nhân lọai sẽ thay đổi vì nền kinh tế thế giớí sẽ phụ thuộc và ảnh hưởng vào việc xử dụng những nguồn nhiên liệu mới.

NC, March 2007
Thầy Nguyễn Văn Khuy

Trích trong ĐS NLSBL 2007

Cùng Tác Giả / Đề Tài