Dùng nút điều khiển để nghe/ tắt nhạc 
"Đường muồng Vàng" - Thơ Nguyễn Thành Trung
Nhạc Sĩ Trần Thông phổ nhạc
Ca sĩ Xuân Hòa trình bày 
 
Nếu đại lộ Champs-Elysees là một trong những biểu tượng tráng lệ của kinh thành Ba Lê, là niềm hãnh diện tột cùng của người dân nước Pháp, thì Hoàng Hoa Lộ của ngôi trường NLSBL, là dấu ấn mỹ miều, tuyệt đẹp của một tiểu quốc, ngôi Trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Tuy vạn ngàn lần nhỏ hơn, nhưng nó là niềm hãnh diện e ấp, được yêu thương với tình tự nồng nàn nhất. Trên đó, trải đầy những dấu chân thời son sắc của những ai có một thời học, sống trong ngôi trường xinh xắn có một không hai ấy.
 
     Hai hàng muồng xum xuê rợp bóng, nhẹ ôm trọn vẹn con đường hun hút trải dài theo chiều ngang của ngôi trường. Và cứ mỗi năm vào mùa, những chùm hoa cánh vàng rộ nở, duyên dáng khoe sắc, buông lửng lẳng lơ, điểm trang thêm, dáng ngọc trong tà áo dài trắng thướt tha, thoảng bay theo cơn gió nhẹ. Ngược xuôi, gót nhỏ từng bước thầm, nhẹ êm đưa mộng mị ngọt ngào vào giấc ngủ của lắm kẻ đa tình.
 
      Tình tự lãng mạn ấy đã được đắm say ôm ấp trong suốt chiều dài những năm tháng lưu ngụ chốn nầy. Và khi rời tiểu quốc ấy, hồn họ đã ít nhiều vấn vương ở lại; luôn gợi nhắc, trong niềm nhung nhớ không rời về chuỗi ngày sắc son đẹp nhất của đời người, đầy ấp với những kỷ niệm khắc ghi, chôn chặt. Với "vạn thương, nghìn nhớ", dù ngày tháng trôi xuôi gần nửa thế kỷ, dù đang ở quê nhà hay trôi dạt đó đây, với mong ước chung được lần về chốn cũ, đi lại con đường xưa với hy vọng gọi hồn tìm lại dấu vết kỷ niệm xưa của mình, của một thời bỗng chốc đã vội trôi xa.
 
     Cho dù con lộ trong tâm tưởng của ngày xa xưa ấy nay không còn nữa. Còn chăng, chỉ là con đường cụt, đó đây những cội muồng già trơ xương, tang thương che phủ bởi đám cỏ hoang vàng cháy trong cái nắng gay gắt, chói chang của miền nhiệt đới. Nhưng Hoàng Hoa Lộ của những năm tháng cũ với nét dáng mỹ miều, đã chôn dấu cả tâm tình của thời  son sắc, của tuổi vừa chợt lớn, chợt biết buồn, chợt biết yêu, vẫn còn nguyên vẹn trong tâm tư của mỗi chúng ta. Nó là suối nguồn dịu mát, ngọt ngào để nghĩ về, là nguồn cảm hứng dạt dào, không nguôi để  anh Phạm Hiếu và chị Trần Thị Thùy Hương… nỉ non, kể lể, gợi nhắc với hơn trăm bài thơ, và nhiều bài viết của các anh chị khác với tâm tình thương yêu nồng nàn nhất đăng rải rác trên Đặc San và Trang Nhà của tập thể chúng ta.
 
    Khởi đi mối tình si ấy, bản nhạc các bạn đang nghe là "nỗi nhớ" đã được "khẻ gọi thầm trong gió hương xưa"  của  anh Nguyễn Thành Trung, MS 70-73, viết về con lộ vang bóng qua bài thơ "Đường Muồng Vàng" được phổ nhạc bởi nhạc sĩ Trần Văn Thông và qua tiếng hát của ca sĩ Xuân Hòa.
 
     Anh Nguyễn Thành Trung, sinh năm 1954 tại Hải Hậu, Nam Định. Sinh ở Bắc, lớn lên tại Đà Lạt và trưởng thành ở Bảo Lộc... Anh học trường NLS Bảo Lộc, Ban Mục súc năm 1970.                
     Với tâm hồn nghệ sĩ, yêu thơ văn, đam mê nhiếp ảnh và hội họa, để anh làm thơ, viết văn, chụp ảnh, vẻ tranh. Anh sáng tác cho anh và cho đời. Đã hơn nửa đời, có một thời anh lang bạt đeo đuổi sinh hoạt nghệ thuật với những thăng trầm và đã góp với đời một số tác phẩm sáng tạo bằng sự tha thiết, miệt mài nhất từ tài năng thiên phú hoà với hồn cảm của con người nghệ sĩ.  Năm tháng trước mặt, có lẽ anh sẽ đi tiếp hành trình mà sứ mệnh đời người do trời và mệnh số dành sẵn cho riêng anh.
     May mắn, tập thể NLSBL đã nhận được sự đóng góp của anh ngay những ngày đầu khi Hội vừa thành hình. Bức tranh trang bìa của Đặc San 2008 là một trong những sáng tác của anh.
     Được anh gởi cho bài thơ cũng như dòng nhạc phổ từ bài thơ "Đường Muồng Vàng" và qua nhiều lần trao đổi, anh gởi gắm lời tâm tình, nhìn lại chuỗi ngày qua đi của đời người, một đời nghệ sĩ. Trang Nhà xin được trân trọng giới thiệu thơ, nhạc, một ít tranh, một ít ảnh nghệ thuật và lời tâm tình thật nhu mì, thật khiêm cung của anh.
    Trong số ảnh vừa nhận, người viết những dòng nầy chọn hai bức ưng ý nhất, đăng bên phải của Trang Nhà. Ngắm bức ảnh, với sự xúc động chân thành từ niềm nhớ mênh mang riêng tư của người xa xứ.  Thầm thán phục, tác giả đã khéo chọn bóng đổ của buổi chiều tà bên bờ cát, cho ta dung tưởng đến dãy đất hình chữ S nằm ven bờ Thái Bình Dương và bóng đổ dài của quang gánh, nỗi nhọc nhằn, nắng sương, lầm than của con dân quê hương ta, dãy đất nghèo nàn và lắm tai ương.
     Bức ảnh thứ hai, dấu chân hằn bấu trên cát của người và vật đang cố sức vượt dốc, chỗ đến nào ai rõ, biết đâu trước mặt họ  là những đồi dốc khác đang đón chờ cho một kiếp người!!!
 
vtđ 


 

 

Cùng Tác Giả / Đề Tài