Luciano Pavarotti, ông còn được gọi là “King of the High C’s”, tiếng hát “Tenor Opera” lừng danh trên thế giới đã vĩnh viễn ra đi vào sáng ngày 6 tháng 9 năm 2007 tại nhà riêng ở Modena, Ý Đại Lợi. Có lẽ trong chúng ta ai mà chả một lần hay nhiều lần được nghe được tiếng hát bầt hủ này qua nhạc phẩm rất quen thuộc “Ave Maria” của Shubert, một tiếng hát không đối thủ trên thể loại “Tenor Opera”. Thế giới của nhạc cổ điển đã mất đi một danh tài.

Luciano Pavarotti xuất thân trong một gia đình nghèo ở thành phố Modena, miền Trung Bắc Italy, với cha làm nghề làm bánh, theo Pararotti, cha ông cũng có một giọng tenor rất tốt, nhưng cha ông đã không thể theo đuổi nghề này vì tánh mắc cỡ, còn mẹ ông, bà làm cho một hãng thuốc lá điạ phương. Thuở nhỏ ông đả có giấc mơ trở thành ca sĩ, năm 9 tuổi ông đã theo cha đi hát trong ca đoàn nhà thờ. Sau đó ông đả cùng cha ông gia nhập đoàn hát và đi lưu diễn tại Wales, và chính nơi đây lần đầu tiên ông và nhóm cuả ông đã đoạt giải tranh tài quốc tế “Llangollen”. Năm 1972, khán gỉa Hoa Kỳ bắt đầu biết đến tên tuổi ông qua buổi hòa tấu tại Metropolitian Opera, New York, từ đó tiếng hát của ông bắt đầu đi vào giòng chính của hệ thống “media” ở Hoa Kỳ, như những buổi hòa nhạc trình chiếu trên truyền hình. Ông cũng đã từng 2 lần đạt giải “Grammy”, trong đó một giải đạt kỷ lục về số “album” cổ điển được bán.

luciano  lu   lù

Ngoài việc là một danh ca nổi tiếng trên thế giới, Luciano Pavarotti cũng còn là một nhà hoạt động từ thiện. Ông và nhóm bạn hữu thường tổ chức các buổi hoà nhạc gây quỹ lấy tên là “Pavorotti and Friends” cho các chương trình y tế , giáo dục và hướng nghiệp của Liên Hiệp Quốc tại quê nhà Modena, và sau đó các buổi hoà nhạc cho tổ chức thiện nguyện War Child, nhằm trợ giúp các trẻ em của các vùng chiến tranh như Bosnia, Guatamale, Kosovo va Iraq. Năm 2000, Pavarotti kết hợp với Jose Carerras và Placidogo thành ban tam ca “The Three Tenors” và họ đi trình diễn, và hầu như những buổi hoà nhạc của bộ ba này đều mang tính cách gây quỹ từ thiện không nhiều thì it, cuốn album đầu tiên của bộ ba này đã thành công. Còn rất nhiều chương trình từ thiện qua các buổi hòa nhạc do ông thực hiện.

Trong sự hiểu biết bé nhỏ về thể nhạc Tenor Opera, nhưng tôi vẫn cảm nhận chiều sâu của thể nhạc này, và thấy được sự tuyệt vời của nó trong đời sống con người, nó có thể ru ta vào những đam mê và cũng chính nó kéo ta khỏi mộng mơ và về với thực tại.

Một vài hàng viết cho Luciano Pavarotti, như một nén nhang xin gửi đến ông, xin cám ơn ông đã đóng góp tiếng hát cuả  mình cho đời và  cho người. Sự ra đi của ông đã để lại một khoãng trống trong nền âm nhạc; tiếng hát “Tenor Opera” có một không hai này sẽ mãi mãi còn nằm trong tâm thức những người yêu âm nhạc và nhất là yêu thể nhạc Tenor Opera.

 

T.S 2007

Cùng Tác Giả / Đề Tài