Deprecated: implode(): Passing glue string after array is deprecated. Swap the parameters in /home/customer/www/nlsbaoloc.info/public_html/plugins/content/jw_allvideos/jw_allvideos.php on line 72

alt

Lễ trao giải Nobel tại Thuỵ Điển và Na Uy năm 2010
Giải Nobel lập nên theo nguyện vọng cuối cùng của Alfred Nobel, một nhà hóa học, nhà công nghiệp học và người phát minh ra thuốc nổ của Thụy Điển. Alfred Nobel đã viết nhiều bản di chúc trong cuộc đời của mình. Bản cuối cùng viết vào ngày 27 tháng 11 năm 1895, một năm trước khi ông mất. Ông ký tên trong một quán bar ở Paris. Ông đã thấy tổn thương vì phát minh thuốc nổ của ông được sử dụng cho mục đích dã man và ông muốn giải thưởng của ông phục vụ cho nhân loại. Có giả thuyết cho rằng động lực thúc đẩy là do ông đọc cáo phó về sự chết non của chính ông, do một nhà báo Pháp viết, là người đã nhầm Alfred với Ludvid, người anh của Alfred, khi Ludvid mất, và như thế bài báo đã chê trách Alfred là "thần chết".Vì thế trong bản di chúc, Alfred đã dành 94% trị giá tài sản (khoảng 2 000 000 bảng Anh) và lấy lãi hàng năm để lập nên 5 giải Nobel (vật lý, hóa học, hay y học, văn học, và hòa bình) cho "những ai, trong những năm trước khi giải được trao đó, đã đưa đến những lợi ích nhất cho con người.". Ông tuyên bố: 
 
Tất cả tài sản còn lại của tôi được thực hiện như sau đây:
Số tiền vốn sẽ được người thực hiện di chúc đầu tư vào các nguồn an toàn và lập nên quỹ, và lợi nhuận nói trên được chia thành các giải thưởng cho những ai trong những năm trước khi nhận giải đã phục vụ tốt cho nhân loại. Lợi nhuận nói trên được chia ra làm 5 giải thưởng bằng nhau, chia ra như sau: một phần cho người có phát hiện hay phát minh quan trọng nhất trong lĩnh vực vật lý, một phần cho người có phát hiện và phát triển quan trọng nhất trong hóa học; một phần cho người có phát hiện quan trọng nhất trong lĩnh vực sinh lý học hay y học; một phần cho người đã sáng tạo ra trong lĩnh vực văn chương tác phẩm nổi bật nhất với khuynh hướng lý tưởng hóa; và một phần cho người đã đóng góp nhiều nhất hay tốt nhất nhất cho tình anh em giữa các dân tộc, cho sự xóa bỏ hay giảm thiểu quân đội thường trực và cho sự giữ gìn và tăng tình hữu nghị giữa các nước.
Giải thưởng cho vật lý và hóa học sẽ do viện Hàn lâm Thụy Điển trao tặng; cho sinh lý học hay y học do viện Caroline ở Stockholm; cho văn chương do viện Hàn lâm Stockholm; và cho người đóng góp vì hòa bình do ủy ban 5 người được Quốc Hội Na Uy bầu. Trong di chúc của tôi có nói rõ ràng rằng giải được trao không phân biệt quốc gia của người nhận, vì thế người xứng đáng nhận giải nhất sẽ nhận giải, dù cho người đó có là người Scandinavia hay không.

Do chưa hoàn tất và vì các trở ngại khác, phải đến 5 năm sau khi ông mất, Quỹ tài trợ Nobel mới ra đời và giải Nobel đầu tiên được trao năm 1901. 

Mùa giải Nobel 2010 đã chính thức diễn ra  tại Stockholm, Thụy Điển và Oslo, Na Uy

alt

Lễ trao 5 giải Nobel gồm Y học, Văn học, Vật lý, Hóa học và Kinh tế diễn ra tại nhà hát Stockholm ở thủ đô Stockholm, Thụy Điển.

alt

Tham dự lễ trao giải có người hàng đầu của hoàng gia Thụy Điển, Vua Carl XVI Gustaf (giữa) cùng Hoàng hậu Silvia (trái) và Công chúa Victoria. 

alt 

Các quan chức hoàng gia Thụy Điển và khách mời trong lễ trao giải.   

alt

Khôi Nguyên các giải Nobel 2010 ngồi trên hàng ghế đầu. 

alt 

Vua Carl XVI Gustaf của Thụy Điển đã đích thân trao giấy chứng nhận và huy chương cho từng người đoạt giải. Ảnh: Bà Ruth Edwards, vợ của Khôi Nguyên giải Nobel Y học Robert G. Edwards, lên nhận giải thay chồng.  

alt

Đồng khôi nguyên giải Nobel Vật lý Konstantin Novoselov.   

alt

Nhà khoa học Nhật Bản Akira Suzuki  là một trong 3 nhà khoa học nhận giải Nobel Hoá học.   

alt

Hai nhà khoa học Nhật Bản Ei-ichi Negishi và Akira Suzuk hãnh diện với tấm huy chương Nobel.

alt

Các thành viên gia đình ông Ei-ichi Negishi chia vui cùng đồng khôi nguyên giải Nobel Hóa học.

alt 

Sau lễ trao giải là tiệc chiêu đãi lớn diễn ra tại Tòa thị chính thành phố Stockholm.

alt

Nhà khoa học Ei-ichi Negishi và Công chúa Victoria tới bữa tiệc. 

alt

Hoàng hậu Silvia và nhà khoa học gốc Nga Konstantin Novoselov.

alt

Nhân viên phục vụ bưng các món ăn tới bàn tiệc.

alt 

Khôi Nguyên giải Nobel Văn học 2010, nhà văn người Peru Mario Vargas Llosa, khiêu vũ cùng con gái tại buổi khiêu vũ ở Sảnh Vàng của Tòa chị chính Stockholm sau bữa tiệc.

oOo

Lễ trao giải Nobel Hoà Bình tại Na Uy

alt

Trong khi đó, lễ trao giải Nobel Hòa bình cũng diễn ra tại tòa thị chính thành phố Oslo, Na Uy.

alt

Vua Na Uy Harald V và Hoàng hậu Sonja tại lễ trao giải.

alt

Nhân vật chính của lễ trao giải, ông Lưu Hiểu Ba, không có mặt vì đang bị nhà cầm quyền độc tài Trung Quốc giam giữ đã dám lên tiếng vận động dân chủ hoá cho nhân dân Trung Quốc. 

alt

Giấy chứng nhận và huy chương dành cho ông Lưu Hiểu Ba được đặt trên chiếc ghế trống.

alt 

Các phóng viên chụp ảnh chiếc ghế có giấy chứng nhận và huy chương người được vinh danh khiếm diện, người anh hùng của nhân dân Trung Hoa, người tù lương tâm của thời đại.