Deprecated: implode(): Passing glue string after array is deprecated. Swap the parameters in /home/customer/www/nlsbaoloc.info/public_html/plugins/content/jw_allvideos/jw_allvideos.php on line 72

Theo BBC, 01/4/2015 ngày 6 tháng 7 2016

Triển lãm lớn đầu tiên bên ngoài nước Mỹ của nữ họa sĩ Georgia O'keeffe vừa khai mạc ở London từ ngày 6/7 đến ngày 30/10/2016.

Hơn 100 tác phẩm của nghệ sĩ Mỹ Georgia O'Keeffe, trải dài một thời kỳ từ năm 1915 tới những năm 1960, đang được trưng bày tại Bảo tàng Tate Modern ở London.

 

Tâm điềm của triển lãm này là bức Jimson Weed, White Flower No. 1, bức tranh vẽ đắt giá nhất của một nữ họa sĩ nữ. Bức tranh hoa trắng này được bảo tàng Tate nói rằng đã cho thấy "mọi nét đặc trưng được chờ đợi" ở tác phẩm của O'Keeffe.

Các tác phẩm được trưng bày tại 13 phòng và thể hiện quá trình phát triển của nữ nghệ sĩ từ những bức theo trường phái trừu tượng giai đoạn đầu vẽ bằng than và màu nước tới giai đoạn trừu tượng sau và quang cảnh bầu trời được tạo cảm hứng từ những chuyến bay.

Đây là triển lãm lớn nhất từng được tổ chức bên ngoài nước Mỹ và đặt O'Keeffe vào vị trí một người đi tiên phong đồng thời đặt nền móng cho chủ nghĩa hiện đại. Triển lãm bao gồm các tác phẩm tĩnh vật, đặc biệt là tranh hoa trừu tượng gắn liền với tên tuổi của bà. Có lẽ không có nghệ sĩ nào dùng hoa để thể hiện sự khêu gợi tình dục nhiều như O'Keeffe.

Sinh tại Sun Prairie, bang Wisconsin, bà O'Keeffe sống và làm việc những năm đầu tại New York với những bức vẽ về kiến trúc của thành phố này. một điểm nhấn là bức Moon 1925 (Mặt trăng) cảnh đường phố New York, lần đầu tiên được trưng bày tại London.

O'Keeffe thường tới Hồ George ở phía bắc New York và mạn đông bắc và những chuyến đi này cho thấy một bảng màu khác hẳn và cho phép bà khám phá thiên nhiên. Những bức tranh lớn vẽ cận cảnh của bà thể hiện ảnh hưởng của nhiếp ảnh tớ tác phẩm của bà.

Năm 1929, O’Keeffe chuyển tới New Mexico và đã sáng tác một khối lượng lớn các tác phẩm tranh phong cảnh. "Mùa hè đầu tiên tới tới New Mexico tôi khá ngạc nhiên là ở đó ít hoa như vậy," O'Keeffe giải thích. "Dễ tìm thấy xương nên tôi bắt đầu sưu tầm xương."

Người phụ trách triển lãm, Tanya Barson, cho rằng thời điểm O'Keeffe thực sự tạo ra ngôn ngữ của mình là từ những bức vẽ xương sọ: "Những bức vẽ này gắn liền với chủ nghĩa siêu thực nhưng không thực sự về chủ nghĩa siêu thực, chúng là về điều O'Keeffe gọi là vùng đất xa xôi, đó là trọng tâm các tác phẩm của bà - nó thể hiện nước Mỹ, phong cảnh Mỹ và tạo nên cái bà gọi là điều vĩ đại của nước Mỹ.”

Triển lãm "Georgia O'Keeffe", do Tanya Barson và Hannah Johnston giới thiệu, khai mạc tại London ngày 6 tháng Bảy và kéo dài tới ngày 30 tháng Mười năm 2016 tại Bảo tàng Tate Modern, London.

Cùng Tác Giả / Đề Tài