Nguyên tắc thứ nhất
 
Đừng tin những gì quảng cáo trên báo đài, truyền thông và thế giới mạng về thuốc. Vì không độc thì không gọi là thuốc, người ta chỉ uống thuốc để tự tử, chứ không ai uống nước để tự tử bao giờ. Chính vì thế, mà ở các quốc gia tiên tiến, cấm quảng cáo thuốc trên phương tiện truyền thông dân dụng, chỉ được quảng cáo thuốc ở tạp chí và hội thảo chuyên ngành Y.
 

Một kỷ niệm của nhà thơ Trần Mộng Tú thời còn là một “nữ sinh Lớp Tám” cho chúng ta thấy tư cách của một thầy giáo và lòng tôn kính của phụ huynh học sinh đối với thầy, ở Sài Gòn trước đây hơn nửa thế kỷ. Thời đó không có cảnh phụ huynh học sinh de dọa thầy, cô, học trò tấn công cô giáo, hoặc bắt cô giáo quỳ trước công chúng, như đang diễn ra ở nước ta hiện nay!

Ngày ấy, các học sinh, thuần là học sinh của thầy cô giáo, tuyệt nhiên không là cháu ngoan của một chú, một bác bá láp nào cả. Lớn lên cũng không cần phải học tập tư tưởng, đạo đức của bất cứ một ai nhưng xã hội khá nề nếp, hiền hòa. 

Tổ chức Guinness Thế Giới gần đây liên tục nhận được yêu cầu xác nhận những kỷ lục Việt Nam đã đạt được nhiều ngàn năm trước. Theo một vị đại diện của tổ chức này cho hay, không phải chỉ là gần đây mà theo dòng lịch sử từ xa xưa nước Việt đã xác nhận những kỷ lục khiến nhân loại phải ngưỡng mộ, xin dẫn ra đây một số ví dụ tiêu biểu:

(Phóng tác theo ý tưởng của cụ Đồ Gàn)
 
Trong “Phiếm Luận Về Chữ Đồ” của cụ Đồ Gàn, theo cụ, trong tiếng Việt không có chữ nào có nhiều nghĩa và nhiều ứng dụng bằng chữ “đồ“. Chữ này chiếm một địa bàn rộng lớn vì nó được dùng để chỉ tất cả những dụng cụ tiện nghi mà con người sáng tạo ra để đáp ứng đời sống vật chất cho chính mình. Ví dụ như: Cái bàn, cái tủ, cái giường, cái ghế là… đồ đạc trong nhà. Cái cày, cái cuốc, cái xẻng là…đồ làm vườn, làm ruộng. Cây súng, lưỡi gươm, cung nỏ là… đồ binh khí. Con búp bê, trái banh, cỗ bài là… đồ chơi.
 

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, bên cạnh vườn ươm thanh long trên chậu, tiết kiệm 2/3 nước tưới tiêu, mang tên “Keep America Green” tại thành phố Vista, San Diego County, Nam California. (Hình: Thanh Long/Người Việt)
Tháng chín vừa qua một phóng sự đặc biệt về Thầy Cô Kỹ Sư Nguyễn Ngọc Ẩn và Kỹ Sư Nguyễn Thị Quới.
 
Dù Thầy Cô không là những người thầy trực tiếp dạy chúng ta nhưng nhị vị là những vị Kỹ Sư được đào tạo vào những khóa đầu tiên ở Miền Nam, những năm đầu của thập niên 50 ở thế kỷ trước. Họ là những người bạn đồng lớp, cùng thời với Thầy Cô chúng ta..
 
Thầy Cô định cư ở miền Nam California nên đã sớm liên lạc với những người trong ngành và rất nhiều anh chị cựu học viên NLS Bảo Lộc và Bình Dương  may mắn được liên lạc với Thầy Cô vào những năm tháng đầu khi định cư nơi xứ người. Thầy Cô là một trong những người yêu nghề và suốt mấy mươi năm định cư ở xứ người vẫn mưu sinh qua việc trồng trọt ở trang trai của mình gần San Diego. Giới Nông Lâm Súc, nhất là NLS Bình Dương  liên lạc khắn khít, được Thầy Cô cho phép dùng trang trại của mình ở gần San Diego tổ chức Đại Hội II, cũng như thường xuyên liên lạc, nhất là những lần tổ chức Đại Hội luôn được Thầy Cô đến tham dự. 
 
Kính mời Quý Thầy Cô, quý bạn cùng đọc phóng sự đặc biệt của Báo Người Việt tại California về Thầy Cô Kỹ Sư Nguyễn Ngọc Ẩn và Kỹ Sư Nguyễn Thị Quới. (Trang Nhà)
 
 
VISTA, California (NV) – Cách Little Saigon gần 90 dặm về phía Nam California, là thành phố núi đồi Vista thuộc San Diego County. Nơi đây phong cảnh hữu tình, với nhiều biệt thự nằm chênh vênh trên đỉnh đồi, xen kẽ là những nông trại xanh ngút mắt. Ở đó, hiếm hoi có một nông trang của “đôi bạn cao niên” gốc Việt, vốn từng là kỹ sư canh nông, ông Nguyễn Ngọc Ẩn (82 tuổi) và bà Nguyễn Thị Quới (83 tuổi), với trên 500 gốc thanh long đang mùa thu hoạch và nhiều loại cây ăn trái khác.

Cùng Tác Giả / Đề Tài